Điện thoại ‘siêu bảo mật’ của Viettel lộ diện

0
167
VIP Phone chạy hệ điều hành dựa trên nền tảng Android 6.0.

VIP Phone chạy hệ điều hành dựa trên nền tảng Android 6.0.

Smartphone do Viettel sản xuất có tên VIP Phone và được nhấn mạnh tối ưu hoàn toàn cho các tính năng bảo mật. Sản phẩm sử dụng giải pháp thông qua các chip bảo mật phần cứng chuyên dụng như Solarin, BoeingBlack, Sikur thay vì chỉ dùng qua phần mềm như các điện thoại phổ thông.

VIP Phone cho phép mã hóa các cuộc gọi, tin nhắn hay dữ liệu được gửi qua đường dữ liệu mạng di động. Các ứng dụng cài thêm sử dụng mã hóa end-to-end, trao đổi trực tiếp thay vì thông qua máy chủ và cũng được tự động xóa sau khi người dùng xem xong. Các phương pháp mã hóa sử dụng thuật toán AES-256 được Viettel khẳng định là thuật toán mã hóa mạnh nhất với các sản phẩm dân sự.

Các dữ liệu người dùng lưu trên máy cũng được mã hóa và phải nhập mật khẩu để giải mã mỗi khi khởi động lại. Hệ thống cũng sẽ tự động xóa dữ liệu khi phát hiện nhập sai quá số lần quy định. Trong trường hợp bị mất máy, người dùng cũng chỉ cần một tin nhắn thông qua số điện thoại quản lý để xóa toàn bộ dữ liệu của máy. Ngay cả khi thay sim mới không hợp lệ, thiết bị cũng tự động thông báo số điện thoại của sim mới và tự xóa dữ liệu của máy.

Mặt lưng bằng da, khung kim loại.

Mặt lưng bằng da, khung kim loại.

Một số tính năng khác của VIP Phone cũng hướng tới khả năng bảo mật như cảnh báo có thể bị nghe lén khi hoạt động ở mạng không mã hóa hoặc mạng 2G GSM, ngắt các kết nối không an toàn như USB, thẻ nhớ, các kết nối khác về định vị, camera, microphone…

Thiết bị của Viettel chạy trên nền tảng Android khá cũ là Android 6.0 trong khi các smartphone cao cấp hiện tại đã chạy Android 8.0 và chuẩn bị nâng cấp lên 9.0 vào cuối năm. Tuy nhiên, các smartphone thiên về bảo mật trên thế giới như Blackphone cũng thường không dùng các phiên bản Android mới.

Di động cao cấp của Viettel đã được hé lộ thời gian trước đây nhưng vẫn chưa được bán phổ thông trên thị trường. Nhà sản xuất cho biết thiết bị chỉ hướng tới các khách hàng nhất định với yêu cầu cao về bảo mật. Cấu hình của máy thực tế cũng chỉ ở mức “đủ dùng” với chip xử lý Snapdragon 430, RAM 2 GB, bộ nhớ 16 GB. Màn hình kích thước 5,2 inch Full HD và pin dung lượng 2.900 mAh.

Viettel chưa tiết lộ giá bán của sản phẩm.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.