Google tính phí ứng dụng với các nhà sản xuất smartphone châu Âu

0
235

Google vừa đưa ra điều khoản mới, trong đó không còn bắt buộc các nhà sản xuất điện thoại Android thuộc Liên minh châu Âu phải ký thỏa thuận tích hợp tất cả ứng dụng của hãng trên sản phẩm. Thay vào đó, họ có thể cài đặt ứng dụng tùy thích, nhưng phải mua bản quyền.

Smartphone Android có thể không có ứng dụng Google thời gian tới.

Smartphone Android có thể không có ứng dụng Google thời gian tới.

Cụ thể, nhà sản xuất smartphone tại châu Âu có ba tùy chọn: smartphone không có Google Play hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác của Google; smartphone với Google Play và tất cả các ứng dụng của Google trừ Chrome và Google Search; hoặc cài tất cả các ứng dụng, dịch vụ như hiện tại. Riêng hệ điều hành Android vẫn miễn phí.

Theo Phonearena, đây là hành động chưa từng có trong lịch sử của Google. Tuy nhiên, hãng phải làm như vậy sau khi bị Ủy ban châu Âu phạt 5 tỷ USD do vi phạm chống độc quyền trên Android. Trước đó, công ty Mỹ phải hầu tòa do tận dụng ưu thế của nền tảng di động này để buộc các nhà sản xuất phần cứng phải cài đặt ứng dụng, trình duyệt Chrome và công cụ tìm kiếm mặc định.

The Verge nhận định, việc tính phí có thể khiến các nhà sản xuất đẩy giá bán smartphone Android tại châu Âu lên cao hơn, hoặc phải sử dụng ứng dụng khác. Tuy nhiên, rất có thể Google sẽ có những chính sách để hạn chế. Ngoài ra, nhiều khả năng công ty tìm kiếm Mỹ chỉ muốn gây áp lực lên Ủy ban châu Âu để họ xem xét lại phán quyết.

Vẫn chưa rõ mức phí Google áp dụng trên mỗi ứng dụng. Việc tính phí sẽ bắt đầu từ 29/10.

Bảo Lâm

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.