Hạn chế sản phẩm kém chất lượng để giảm lãng phí trong doanh nghiệp

0
124

Đối với những doanh nghiệp sản xuất thì việc hạn chế lãng phí là cũng là một vấn đề quan trọng, giảm lãng phí sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận ngoài ra thúc đẩy tăng doanh thu và sản lượng của doanh nghiệp.

Đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thì mục đích cuối cùng là hướng tới lợi nhuận. Để gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp đôi khi việc đơn giản là cắt giảm những lãng phí trong sản xuất. Để làm rõ được các vấn đề này thì doanh nghiệp cần được trang bị kiến thức lãng phí trong sản xuất là gì và các loại lãng phí thường gặp là gì.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Tồn kho gây lãng phí

Việc hàng hóa, nguyên vật liệu, bán thành phẩm phải lưu trữ trở thành hàng tồn kho sẽ ảnh hưởng xấu tới không gian, diện tích của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra việc tồn kho này có ảnh hưởng xấu tới dòng tiền của doanh nghiệp.  Chưa kể tới là trong thời gian dài lưu kho có thể gây giảm chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm.

Chờ đợi gây lãng phí

Việc lập kế hoạch và điều hành sản xuất không tốt có thể dẫn tới trường hợp máy móc, công nhân sẽ phải chờ đợi các nguyên liệu, bán thành phẩm,.. từ các công đoạn khác. Thời gian chết kéo dài gây lãng phí lớn về nhân công, máy móc.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

Sản xuất, nhập hàng quá yêu cầu gây lãng phí

Việc không được hoạch định sản xuất không phù hợp có thể dẫn tới việc sản xuất thừa, nhập nguyên vật liệu thừa so với yêu cầu sản xuất. Điều này gây lãng phí lớn về tồn kho, về dòng tiền và giảm chất lượng của sản phẩm sau này.

Chất lượng sản phẩm kém gây lãng phí

Chất lượng sản phẩm không tốt, bị lỗi hỏng nhiều thì doanh nghiệp sản xuất bắt buộc phải đầu tư thêm nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực,… chi phí để sản xuất phù những sản phẩm lỗi hỏng. Ngoài ra chưa kể tới chi phí thu hồi, bảo hành những sản phẩm đã bán ra. Điều này gây ảnh hưởng tới thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp, tốn kém thêm về việc loại bỏ những sản phẩm lỗi hỏng.

Vận chuyển gây lãng phí

Việc bố trí các công đoạn sản xuất chưa phù hợp có thể dẫn tới việc công nhân phải di chuyển để sản xuất hoặc nguyên liệu, bán thành phẩm phải di chuyển quá xa từ chuyền sản xuất này sang chuyền sản xuất khác cũng gây giảm  năng suất lao động. Điều này cũng góp phần gây lãng phí tới doanh nghiệp.

>>> Xem thêm về các sản phẩm phần mềm của công ty ITG

Thao tác thừa gây lãng phí

Trong sản xuất việc loại bỏ những thao tác thừa như sắp xếp nguyên vật liệu, bán thành phẩm, … có thể thừa thãi, điều này gây tốn kém về thời gian, nhân lực của doanh nghiệp. Đây là nguyên nhân gây lãng phí mà doanh nghiệp có thể khắc phục dễ dàng.

Phương pháp gia công không tối ưu gây lãng phí.

Đối với doanh nghiệp ước mong mang tới khách hàng những sản phẩm tốt nhất nhưng việc này chưa chắc chắn mang lại lợi nhuận cao nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với một sản phẩm được chăm chút, tỉ mỉ và quá mất thời gian mà yêu cầu của khách hàng không cần phải đáp ưng như vậy. Điều này sẽ làm doanh nghiệp lãng phí chi phí gia công, nhân công, máy móc và thời gian trong quá trình sản xuất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.