Kỷ niệm khó phai

0
245

Trong thời đại công nghệ hiện nay, không mấy khó khăn để nhìn thấy cũng như sở hữu một chiếc điện thoại di động. Nhưng điều này quả thật là khó khăn khi trở về thời gian cách đây 15 năm. Với tôi quãng thời gian này là một hoài niệm về chiếc điện thoại đầu tiên tôi sử dụng mang thương hiệu Nokia 3210.

Ngày đó vào tháng 10/2003 nhân dịp tôi trúng tuyển hệ trung cấp của trường Cao đẳng Tài chính Kế toán IV (nay là Cao đẳng Tài chính Hải quan ), tôi đã được bố của mình tặng cho một chiếc điện thoại di động Nokia 3210 màu xám. Chiếc điện thoại hơi bị trầy vỏ với giá của hàng “second hand” là 400.000 đồng. Nokia 3210 với màn hình trắng đen, tuy hơi nặng nhưng máy bền, pin lâu, với chức năng đơn giản nghe, gọi, nhắn tin, game rắn săn mồi…

Ngày đó tôi có được một chiếc điện thoại di động như vậy cũng hãnh diện lắm mặc dù chỉ là phương tiện để liên lạc, nhắn tin. Trong lớp học của tôi cũng có ít nhiều sử dụng điện thoại di động cũng đủ thứ hãng, nào là Nokia 8210, Nokia 8250, Nokia 3100… Đa phần là Nokia từ màn hình trắng đen đến màn hình màu, dù màn hình chỉ có 4.096 màu.

Nokia 3210 là chiếc điện thoại đầu tiên của độc giả Lương Xuân Thanh.

Nokia 3210 là chiếc điện thoại đầu tiên của độc giả Lương Xuân Thanh.

Mặc dù sử dụng điện thoại được xem là “đồ đập đá” vì nó to và nặng nhưng tôi cũng oai lắm mỗi khi có người gọi đến. Những lúc tôi nghe điện thoại của gia đình hỏi thăm tình hình học tập , sức khỏe, điều kiện ăn ở thì cũng có nhiều bạn ngắm nhìn, lúc đó tôi cũng hãnh diện lắm. Chỉ đơn thuần là một chiếc điện thoại di động với màn hình trắng đen nhưng được xem là oai lắm với những ai sử dụng chúng vào thời của tôi. Hơn thế nữa tôi là một trong những người có điện thoại di động đầu tiên so với các bạn ở cùng phòng ký túc xá.

Ngày ấy mỗi khi có cuộc gọi đến thì chuông rất to, máy nghe tốt, pin lâu. Vào một ngày đẹp trời nọ tôi quyết định thay áo cho em khi mua một bộ vỏ mới màu xanh dương. Khi được thay áo mới thì em nó cứ như là một điện thoại mới mua nhưng nội thất bên trong thì hoàn toàn cũ.

Điều thú vị nhất vào dịp cuối năm 2003, tôi được bạn bè hiểu lầm là mua điện thoại mới Nokia 1100 khi anh bạn cùng phòng trúng thưởng trong dịp sinh nhật của quán cà phê gần trường tôi học bên quận 9, TP HCM. Chúng tôi đã mở tiệc ăn mừng điện thoại mới với chầu cà phê, kem, trái cây. Thế rồi một ngày nọ trước thời điểm tôi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh do trường tổ chức cùng Thành Đoàn TP HCM thì đột nhiên chiếc điện thoại của tôi bỗng nhiên như một cục gạch vì tôi lỡ bấm khóa SIM. Thời này đi làm lại thẻ SIM điện thoại thì không dễ dàng và thuận tiện như bây giờ.

Rồi tôi gửi lại em nó ở quê nhà để người thân đi làm lại thẻ SIM khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh từ ngày 15/7/2004 đến 15/8/2004 tại huyện Chợ Lách, Bến Tre. Một tháng trời tôi phải xa em nó. Khi đi công tác tình nguyện thấy hình ảnh vài bạn trong chiến dịch sử dụng điện thoại di động làm tôi chạnh lòng, nhớ về em Nokia 3210 của mình đang ở quê. Ôi nhớ lắm tiếng chuông khi có người gọi tới, những lúc nhắn tin cho bạn bè, người thân…

Rồi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc cũng là lúc tôi nhận được tin người nhà đã làm lại được thẻ SIM điện thoại giúp tôi, lòng tôi vui lắm khi sắp được sử dụng lại điện thoại di động. Trong lòng tôi lại vui khi các bạn ở cùng phòng cho người thân số điện thoại để tiện liên lạc mỗi khi cần.

Ngày tháng cứ trôi qua, tôi vẫn sử dụng em Nokia 3210 thân yêu, tuy hơi nặng nhưng sử dụng lâu ngày rồi cũng quen. Rồi những thời gian sau đó tôi xin gia đình cho đổi điện thoại Nokia 8250, SFone…

Còn em Nokia 3210 thì tôi gửi lại cho bố sử dụng vì em nó rất bền. Sau này khi ra trường tôi cũng mua một điện thoại di động khác để biếu bố. Khi ấy tôi tính mua điện thoại tốt nhưng bố nói mua lại cho bố Nokia 3210 là được rồi vì sử dụng bền, tốt nhưng do sơ xuất nên đã bị mất.

Bây giờ tôi đã 35 tuổi và cũng đã sử dụng qua rất nhiều điện thoại nhưng tôi vẫn nhớ như in về thời sử dụng chiếc điện thoại Nokia 3210. Bố tôi cũng đã mất gần 10 năm. Với tôi chiếc điện thoại di động Nokia 3210 rất ý nghĩa, thiêng liêng không những vì nó bền, tốt mà nó còn là một trong những món quà công nghệ bố đã tặng cho tôi.

Hoài niệm một thời của tôi đã được khơi lại khi tôi vô tình đọc báo mạng VnExpress có tổ chức cuộc thi viết về chiếc điện thoại Nokia đầu tiên. Sau cùng tôi xin cảm ơn ban biên tập của trang báo mạng VnExpress đã cho tôi được hoài niệm về những kỷ niệm khó phai với chiếc điện thoại di động Nokia 3210.

Lương Xuân Thanh

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.