Những khó khăn thường gặp của doanh nghiệp khi triển khai ERP

0
163

Vậy lựa chọn ERP nào cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Tùy chọn triển khia trước những phân hệ nào? Hy vọng với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo thêm được những thông tin  hữu ích.

Đầu tiên, doanh nghiệp đã cần thiết áp dụng ERP toàn diện?

ERP là một thể thống nhất, nhưng ban đầu do qui mô và đặc thù của công ty bạn mới chỉ dừng lại ở nhu cầu của một vài phân hệ như: HRM, CRM… Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn nên lựa chọn các hệ thống ERP có tính mở, để sau này khi doanh nghiệp lớn mạnh có thể tích hợp thêm các phân hệ khác vào hệ thống cho phù hợp.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị nhân sự

Kế tới, chọn được đơn vị triển khai ERP uy tín là dự án đã thành công 50%

Trước khi bắt đầu làm việc với đối tác triển khai ERP, bạn cần tìm hiểu nhà cung cấp ERP đó có chuyên nghiệp không? Đội ngũ nhân viên, nhà tư vấn cùng kinh nghiệm của họ như thế nào? Đơn vị đó đã từng triển khai cho những doanh nghiệp cùng ngành nghề lĩnh vực với doanh nghiệp của bạn hay không?

Triển khai ERP là 1 khoản đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp. Nếu triển khai thành công thì sẽ đem lại lợi ích to lớn và lâu dài của đơn vị. Ngoài ra, đây là một phần mềm lớn, cũng đòi hòi cần có sự đồng hành dài lâu, hỗ trợ của đơn vị triển khai.

Chi phí đầu tư ban đầu có thể lớn nhưng hãy nhìn vào kết quả có thể đạt được

Đối với một doanh nghiệp thì chi phí ban đầu bỏ ra để triển khai hệ thống ERP là tương đối lớn. Ngoài ra còn chưa kể tới việc đào tạo nhân viên khi triển khai, chuyển giao giữa hệ thống cũ và hệ thống mới, sự hiểu biết chưa thấu đáo của 1 bộ phận cán bộ,……

>>> Xem thêm: phần mềm erp

Đây có thể nói là 1 điều khó khăn khá  lớn đối với doanh nghiệp. Nhưng doanh nghiệp cần cân đối rõ ràng lợi ích có thể đạt được khi hệ thống được áp dụng thành công. Lợi ích trước mắt có thể thấy được là các qui trình đã được chuẩn hóa, dần dần sẽ kéo theo tự tăng năng suất lao động và giảm chi phí phát sinh so với trước đây. 

Thất bại giảm xuống khi có hiểu biết rõ hơn về vấn đề

Trước khi triển khai hệ thống ERP vào doanh nghiệp, các nhà quản lý nên tham khảo các bước sau để có thể giảm thiểu rủi ro thất bại không đáng có:

  • Quan tâm tới việc tư vấn trước khi  triển khai ERP. Đặc biệt, nhà cung cấp cần chứng minh khả năng phù hợp của giải pháp, các bước thực hiện và hiệu quả đạt được cho doanh nghiệp hiểu rõ.
  • Tìm hiểu, yêu cầu các đối tác triển khai trình bày về giải pháp trước khi lựa chọn đơn vị đồng hành
  • Cần bố trí nhân sự để kết hợp khi triển khai ERP, tham khảo các đơn vị cùng ngành nghề đã từng triển khai ERP
  • Có phương án dự trù

Do đặc thù của Việt Nam có nhiều sai khác về kế toán, quản trị cùng nhiều điều lệ luật pháp so với quốc tế. Khi lựa chọn các phần mềm quốc tế, doanh nghiệp cần trao đổi kỹ càng về khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam.

Khi triển khai ERP là sự kết hợp giữa 2 yếu tố là giải pháp ERP và nhà cung cấp. Doanh nghiệp triển khai ERP tại Việt Nam cần lựa chọn những nhà cung cấp có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có thể cải thiện được các chức năng của hệ thống nhanh chóng. Khi sở hữu được phần mềm ERP phù hợp, các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được quản lý dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.