Nokia 5233 – smartphone đầu tiên của tôi

0
213

Có lẽ chúng ta không ai còn xa lạ với cái tên Nokia – “ông vua” một thời trong làng công nghệ. Với tôi cũng vậy. Nokia vẫn là cái tên gần gũi và quen thuộc. Nó như in đậm trong tâm trí của tôi cho đến tận bây giờ.

Chiếc smartphone Nokia đầu tiên mà tôi sở hữu chính là Nokia 5233 – bản kế nhiệm của Nokia 5230. Đáng tiếc là 5230 có hỗ trợ 3G nhưng 5233 thì lại không. Hồi đó có 3G mà xài là sướng lắm rồi đó.

Máy này bác mình tặng mình lúc mình vừa lên cấp 3. Bác nói mình: “Cháu đậu vào lớp chọn nên bác thưởng cho cháu. Cố gắng học tốt nha”. Mình có hỏi giá con này thì bác bảo tầm 3,5 triệu đồng, bác mình không nhớ rõ.

Lúc đấy mình mừng lắm chỉ biết cảm ơn rối rít thôi. Lần đầu cầm trên tay con điện thoại cảm ứng, vì hồi đó toàn dùng bàn phím QWERTY với máy trượt không à. Máy thì dày, to và cầm nặng tay lắm chứ đâu như smartphone bây giờ mỏng, lại cầm chắc tay.

Chiếc Nokia 5233 gắn liền với

Chiếc Nokia 5233 gắn liền với năm học cấp ba của độc giả Phạm Đông.

Hồi đó mới chỉ là cảm ứng điện trở chưa phải như cảm ứng điện dung như bây giờ nên không mượt mà nhưng nói chung khi đấy có cảm ứng dùng là thích rồi. Đặc biệt, máy có chiếc bút cảm ứng nhìn như kiểu dòng Galaxy Note. Mỗi lần nhắn tin là phải lấy bút ra chọt chọt chứ không dùng tay được vì bàn phím bé. Mấy đứa học cùng cấp 3 thời đấy mê con này như điếu đổ. Toàn mượn máy mình chụp ảnh, xem phim, nghe nhạc, chơi game.

Nói về khoản chụp ảnh, em này sở hữu camera 2 megapixel mà chụp đẹp lắm, chắc hồi đó màn hình bé nên nhìn ảnh nét mịn. Chứ giờ 2 megapixel chắc chỉ có mấy máy bàn phím cục gạch thôi. Nghe nhạc với xem phim thì phê khỏi nói. Toàn phải ra quán Internet copy phim, nhạc vào thẻ nhớ rồi đưa vào máy chứ máy không có 3G thì tải lâu lắm.

Cũng nhờ con này mình mới biết Facebook, YouTube. Mình lập tài khoản Facebook, YouTube cũng từ con điện thoại này. Tiếc là mạng Edge nên load cũng hơi lâu. Nói về khoản game thì con này chiến được nhiều game hay thời đó như Real Football, Avatar, Mobi Army hay Ninja School. Đây là những tựa game huyền thoại trên Java.

Dùng được 2 năm thì mình chuyển sang cho bố. Lúc đầu cũng phải hướng dẫn tỉ mỉ lắm mãi sau thì cũng quen dần. Ông cũng chỉ đọc báo với nghe nhạc thôi. Thế rồi không hiểu sao một ngày ông đi làm về bỏ quên nó trong túi quần rồi ngâm vào chậu giặt quần áo. Đến lúc trưa mới nhớ ra máy quên trong chậu nước. Thế là vội vội vàng vàng đi tìm máy. Lúc này máy đã uống trọn nước rồi.

Mình cũng thử sấy đủ kiểu và đến tối thì nó lên nguồn được lúc đấy mình mừng lắm. Không nghĩ là Nokia lại bền đến thế. Nhưng rồi dùng một thời gian sau nó đã phát sinh nhiều lỗi từ cảm ứng đến loa. Đi sửa nhiều nơi nhưng về lại bị lỗi cuối cùng em nó cũng phải ra đi. Cũng tiếc lắm món quà bác tặng mà cuối cùng lại trở thành vật bỏ đi. Đến giờ mình vẫn còn giữ lại nó mặc dù nó đã hỏng bởi mình xem nó như một món quà vô giá vậy.

Cái tên Nokia có lẽ sẽ theo tôi đến hết cuộc đời.

Phạm Đông

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

*Gửi bài dự tại đây

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.