Cầu bị tháo dỡ do mưa lũ, hàng chục học sinh đi học bằng đò

0
181
Học sinh ở bờ bắc sông Cái Nha Trang đi đò về nhà sau một ngày đến trường (ảnh chụp vào chiều 27/11/2018)

Học sinh ở bờ bắc sông Cái Nha Trang đi đò về nhà sau một ngày đến trường (ảnh chụp vào chiều 27/11/2018)

Chông chênh phận đò đến trường

Cầu gỗ dài hơn 400m, bắc qua sông Cái Nha Trang (đoạn chảy qua xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang). Đây là cây cầu đi lại của cả nghìn người dân thuộc 3 thôn là Hòn Nghê 1, Hòn Nghê 2 và Xuân Ngọc (xã Vĩnh Ngọc) nằm ở phía bắc sông Cái Nha Trang.

Từ ngày cầu bị tháo và bị cuốn trôi một phần do mưa lũ, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Trong đó, các em học sinh muốn qua trung tâm xã ở phía nam sông đi học phải đi đò rất nguy hiểm bởi mùa này đang mùa nước lũ, nước sông chảy xiết.

17h20 ngày 27/11, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hiệp, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Phương 2 (xã Vĩnh Phương) cùng hàng chục học sinh trường tiểu học Vĩnh Ngọc, trường THCS Cao Thắng (xã Vĩnh Ngọc) xuống bến ở nam sông để đi đò về nhà sau một ngày đến trường.

Thầy Hiệp cho biết, từ ngày cầu bị tháo dỡ, thầy đưa xe máy qua bờ nam bến sông gửi tạm nhà người dân. Mỗi ngày thầy đi đò qua bờ nam, lấy xe máy chạy đến trường.

Một phụ huynh ở bắc sông Cái Nha Trang cũng chèo con thuyền nhỏ đón hai con đi học về, chiều 27/11/2018.

Một phụ huynh ở bắc sông Cái Nha Trang cũng chèo con thuyền nhỏ đón hai con đi học về, chiều 27/11/2018.

“Nói chung đi đò mà trời không mưa gió thì đi cũng tạm ổn, nhưng khi có mưa thì cũng khá vất vả. Chủ đò cũng trang bị nhiều áo phao cho các em học sinh nhưng mà học sinh còn nhỏ, nhiều cháu tính hiếu động nên cũng lo”, thầy Hiệp tâm sự.

Giáo viên, học sinh và người dân nơi đây mong muốn một cây cầu kiên cố được xây càng sớm càng tốt.

Kiến nghị giáo viên: Nên phân tuyến lại học sinh 3 thôn ở bắc sông?

Theo các thầy cô giáo, ở phía bắc sông có hơn 10 giáo viên, trong đó đa phần là giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học phải đi đò qua bờ nam dạy học. Nhiều giáo viên cho biết, mỗi mùa mưa lũ không có cầu để qua sông thì nhiều học sinh ở bắc sông rất thiệt thòi.

“Mưa lớn, nước sông dâng cao thì đò không ai dám chạy nên các cháu học sinh mất học, mất tiết nhiều. Là một giáo viên, tôi thực sự mong muốn tuyến tuyển sinh đầu vào của học sinh 3 thôn Hòn Nghê 1, Hòn Nghê 2 và Xuân Ngọc đi về phường Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hòa để cho thuận lợi, không bị cách sông trở đò”, thầy Hiệp nói.

Học sinh đi đò qua sông Cái Nha Trang đi học mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Học sinh đi đò qua sông Cái Nha Trang đi học mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Trong khi đó, chủ cầu là ông Nguyễn Xuân Thuận (56 tuổi, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) cho biết, hiện nay cầu gỗ Phú Kiểng bị tháo dỡ khoảng 60m và bị mưa lũ làm trôi thêm một đoạn. Ông Thuận cho biết, hiện đang theo dõi tình hình mưa bão và sẽ nhanh chóng lắp đặt lại cầu cho bà con qua lại khi thời tiết thuận lợi, chấm dứt đợt mưa lũ.

Hiện nay, ông Thuận cũng bố trí 8-12 chuyến đò ngang/ngày để đưa miễn phí học sinh, giáo viên qua sông đến trường.

Trao đổi với PV Dân trí về câu chuyện kể trên, ông Phan Trần Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc (TP Nha Trang) cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho các em học sinh qua sông, xã cũng đã nhắc nhở chủ đò trang bị đầy đủ áo phao cho học sinh, giáo viên khi đi đò.

“Bữa trước triển khai là thuê xe buýt nhưng mà hợp đồng chưa xong nên xe buýt chưa chạy, các cháu tạm thời đi đò. Hiện có khoảng 200 học sinh đi học bằng đò”, ông Nghị nói.

Cầu bị tháo dỡ do mưa lũ, hàng chục học sinh đi học bằng đò

Thủy Nguyên

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.