Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018

0
113

Mở đầu chương trình, PGS Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán có lời phát biểu: “ Ngày hội Toán học mở là một hoạt động phổ biến Toán học thuộc chương trình trọng điểm quốc gia toán học giai đoạn 2010 – 2020 do viện nghiên cứu cao cấp về toán tổ chức.

So với các năm trước, ngày hội năm nay có thêm nhiều điểm đột phá. Đó là sự tập trung vào các ứng dụng sâu rộng của Toán học, đặc biệt là tầm quan trọng của Toán học trong thời đại công nghệ số, những vẫn đề liên quan đến bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo, những công nghệ mới có thể làm thay đổi cuộc sống, khám phá các hiện tượng thiên nhiên và phát triển trong một thế giới muôn vàn thông tin hỗn độn.

PGS Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phát biểu tại chương trình
PGS Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành tại Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phát biểu tại chương trình

Do đó, Toán học sẽ lại trở thành một công cụ, một chìa khóa quan trọng của loài người để chúng ta có cơ hội nắm bắt và kiến tạo những thành tựu mới trong khoa học công nghệ và cuộc sống. Chúng tôi hy vọng rằng, đến với ngày hội hôm nay, mỗi thầy cô, mỗi em học sinh, sinh viên sẽ tìm thấy cho mình những điểm nhìn mới, kinh nghiệm mới, trải nghiệm mới và giúp ích cho công việc, học tập của mỗi người”.

Các mô hình, trò chơi ứng dụng của Toán học rất thực tế và gần gũi
Các mô hình, trò chơi ứng dụng của Toán học rất thực tế và gần gũi

Trên tinh thần mang đến những sắc màu mới mẻ cho ngày hội năm nay, các trò chơi toán học được tổ chức song song với các hoạt động khoa học.

Các đơn vị phối hợp nội dung đã đưa người tham dự đến những cung bậc cảm xúc khác nhau của Toán học qua các hoạt động trải nghiệm như chế tạo Robot, thực hành in những mô hình bằng máy in 3D,…

Đây cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông được thể hiện những thành quả toán học của chính mình và giao lưu với các nhà toán học.

Chính vì vậy, ngày hội Toán học mở 2018 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và các em nhỏ.

Các em học sinh cùng tham quan và trải nghiệm các trò chơi ứng dụng Toán học
Các em học sinh cùng tham quan và trải nghiệm các trò chơi ứng dụng Toán học

Em Doãn Thị Hải Châu (học sinh trường THCS Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Lúc đầu, đối với em, môn Toán giống như một môn học bắt buộc, vừa khô khan lại toàn những chữ số dài loằng ngoằng, càng học lên cao thì bài tập càng khó và đôi khi em cũng tự hỏi rằng những bài tập như thế thì sau này sẽ ứng dụng được vào cái gì. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu và tham gia các ngày hội như thế này thì em đã có một cái nhìn khác về môn học này.

Toán học vô cùng kỳ diệu và thú vị. Toán học thực tế rất gần gũi với đời sống xung quanh chúng ta chứ không phải cái gì đó xa vời như trước đây em từng nghĩ”.

Đến tham dự chương trình, không chỉ có các em học sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo cũng rất quan tâm và ủng hộ.

Cô giáo Vũ Thị Minh (giáo viên bộ môn Công Nghệ tại THCS Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Những hoạt động được tổ chức với mô hình như thế này rất thiết thực với các em học sinh. Hiện nay, các em phải chịu áp lực học tập khá nặng, do đó chính những cơ hội trải nghiệm như thế này cũng giống như một sân chơi giúp học sinh thư giãn, đồng thời cũng đem lại cho các em những kiến thức bổ ích, mang tính thực tế.

Ngoài ra tôi nghĩ, gia đình và phụ huynh phải đặc biệt quan tâm để đồng hành cùng các con trong việc học tập thì mới có hiệu quả được.”

Cô giáo Vũ Thị Minh (giáo viên bộ môn Công Nghệ tại THCS Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cùng học sinh Doãn Thị Hải Châu trải nghiệm các hoạt động của ngày hội.
Cô giáo Vũ Thị Minh (giáo viên bộ môn Công Nghệ tại THCS Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cùng học sinh Doãn Thị Hải Châu trải nghiệm các hoạt động của ngày hội.

Những người yêu khoa học khi đến với ngày hội hôm nay cũng được nghe các bài giảng đại chúng về “Bảo mật thông tin” của GS. Phan Dương Hiệu, “sự hình thành của thiên hà” của PGS. Đinh Văn Trung và “Trí tuệ nhân tạo” của GS. Hồ Tú Bảo. Có những ý kiến cho rằng trí tuệ nhân tạo đối với Việt Nam còn rất xa vời, vậy thì hiểu thế nào cho đúng về trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đang ở đâu và sự phát triển tiếp theo như thế nào đã được các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học giải đáp trong hội thảo “Việt Nam từ AK đến AI” diễn ra vào chiều cùng ngày.

Các em nhỏ say mê với trải nghiệm lắp mô hình, liên kết, cấu tạo vật lý từ đất nặn.
Các em nhỏ say mê với trải nghiệm lắp mô hình, liên kết, cấu tạo vật lý từ đất nặn.

Chỉ trong buổi sáng, ngày hội đã thu hút hơn 1.000 người tham dự đến từ rất nhiều các vùng miền khác nhau. Và tính trong ngày 4/11 có gần 3.000 lượt người tới ngày hội, có nhiều trường ở xa đã tổ chức xe đưa học sinh đến tham dự.

Không chỉ các em học sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm và thích thú với các trò chơi và các hoạt động khoa học. Điều đó cho thấy sức hút của MOD 2018 cũng như sự quan tâm của cộng đồng, từ khắp các vùng miền, nhiều thành phần ở mọi lứa tuổi đến các hoạt động học tập, khám phá về Toán học.

Hồng Nhung

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.