Học tiếng Nhật: Luyện kĩ năng nghe với chủ đề “Đi siêu thị”

0
235

Học tiếng Nhật: Luyện kĩ năng nghe với chủ đề “Đi siêu thị”

Cùng ôn tập lại các từ vựng mà sensei đã nhắc đến trong video nhé !

1. コンビニ (Konbini) : Cửa hàng tiện lợi

2. さいきん (Saikin) : Gần đây

3. かていようひん (Kateiyouhin) : Đồ gia dụng

4. でんきだい (Denkidai) : Tiền điện

5. セルフサービス (Serufusaabisu) : Tự phục vụ

“Nghe” là một trong 4 kỹ năng cần thiết nếu muốn chinh phục tiếng Nhật thành công. Vậy làm sao để luyện nghe hiệu quả? Bạn hãy tham khảo 3 lưu ý dưới đây nhé:

1. Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Không thể phủ nhận rằng nghe nhiều là tốt, tuy nhiên, nếu nội dung nghe quá khó, vượt xa trình độ của bạn thì việc nghe sẽ chỉ dừng lại ở bước quen âm và không đem lại nhiều hiệu quả. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tâm trạng chán nản, gượng ép, thậm chí là sợ học tiếng Nhật.

Do vậy, nếu mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật, bạn hãy lựa chọn những bài nghe đơn giản, dễ hiểu, sau đó nâng dần lên các bài khó hơn.

Một bài nghe lí tưởng là khi bạn hiểu được 80% nội dung. Bởi bạn sẽ nhanh chóng “ngáp ngắn ngáp dài” với những nội dung nghe đơn giản tới mức bạn hiểu 100% và ngược lại nản trí, từ bỏ với những nội dung quá khó, bạn chỉ hiểu được khoảng 40%.

2. Duy trì việc nghe mỗi ngày

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, đều cần một quá trình tích lũy lâu dài. Có thể bạn chỉ nghe khoảng 30 phút/ngày nhưng sẽ hiệu quả nếu bạn duy trì được thói quen đó mỗi ngày. Điều này tốt hơn hẳn việc bạn dành cả ngày để luyện nghe sau đó bỏ bẵng đi một tuần rồi mới nghe lại, tưởng là nhớ hết nhưng thực chất bạn có thể đã quên 70-80% bài đó rồi. Vậy là bạn phải nghe từ đầu, rất mất thời gian phải không?

Hàng ngày, bạn có thể dành 30 phút để học tiếng Nhật. Duy trì thói quen học đều đặn mỗi ngày, tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng bất ngờ đấy!

3. Nghe hiểu và bắt chước đọc lại

Nghe – hiểu – bắt chước đọc lại là một cách học hiệu quả để rèn luyện kĩ năng nghe. Bước đầu tiên hãy cố nghe và hiểu ý chính. Sau khi đã nắm được nội dung, bạn hãy vừa nghe, vừa đọc lại theo lời thoại của nhân vật trong bài. Hãy chú ý đọc lại đúng ngữ âm, ngắt nghỉ. Lặp lại nhiều lần, như vậy não bộ của bạn sẽ quen với việc học thêm các từ vựng mới qua cách đọc. Trong quá trình luyện nghe hiểu bạn nên cố gắng nghe theo từng đoạn chứ không nên cố nghe hết cả bài.

Đây là bước được đánh giá là khó nhất trong cả quá trình, bởi để có thể nghe và hiểu được bạn cần nghe có phương pháp, các kỹ năng khác là đọc – viết – nói cần phải được luyện tập tốt và quan trọng nhất là bạn cần có sự kiên trì. Ở bước này, bạn có thể kết hợp cả 2 kĩ năng: nghe trước – nói lại, đồng thời học ngữ pháp và bổ sung từ vựng tiếng Nhật. Như vậy, thói quen sử dụng tiếng Nhật hiệu quả sẽ dần được hình thành.

Ngay bây giờ hãy bắt đầu thôi. Đặt trang trình duyệt là các bài nghe tiếng Nhật bạn yêu thích. Nghe bất cứ khi nào rảnh, ở bất cứ đâu, biến việc học tiếng Nhật trở thành một việc quan trọng của cuộc sống, bạn sẽ rất nhanh chóng “lên trình” đấy!

Vũ Phong

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.