“Sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục phải minh bạch, không có chuyện chạy chọt”

0
156

Tại buổi họp báo chiều ngày 15/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, việc sắp xếp lại trường, lớp học và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên là chủ trương chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

“Đây là chủ trương lớn, không của riêng ai. Chủ trương này không phải là loại bỏ giáo viên biên chế hay hợp đồng mà để đảm bảo tính hợp lý. Sau khi rà soát để báo cáo Trung ương, nếu thiếu thì xin thêm, còn thừa thì cũng phải có cách sắp xếp phù hợp chứ không phải cắt cái rụp đưa người ta ra ngoài”, ông Hải nhấn mạnh.

“Sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục phải minh bạch, không có chuyện chạy chọt” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (phải): “Sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục phải công khai, minh bạch, không có chuyện chạy chọt ở đây”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, phương án sắp xếp, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên là giao cho từng trường, từng địa phương chủ động sắp xếp.

Theo đó, đối với những người trong biên chế, cần ưu tiên chọn những người đủ chuẩn, tâm huyết với ngành, công tác tốt. Còn lại những người dôi dư, không đủ chuẩn, không đảm bảo sức khỏe, không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm liền,… thì tạo điều kiện chuyển qua làm công việc khác hoặc giảm biên chế theo quy định.

Đối với người đang hợp đồng, khi sắp xếp cần ưu tiên lựa chọn những người đủ chuẩn, có thâm niên công tác nhiều năm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; giáo viên dạy giỏi đã được công nhận hoặc có thành tích được khen thưởng (lựa chọn từ người có thành tích cao trở xuống); những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc là lao động chính trong gia đình.

“Việc xác định và lựa chọn theo thứ tự ưu tiên nêu trên phải được thực hiện công khai, minh bạch; phải lập danh sách thứ tự ưu tiên từ trước để tránh tiêu cực và nhất quyết không có chuyện chạy chọt để đứng lớp ở đây”, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo quyết liệt.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau nói về việc sắp xếp đội ngũ ngành giáo dục.

Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải cũng yêu cầu, với những cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư không sắp xếp được, sau khi đã lựa chọn theo thứ tự ưu tiên nói trên, số còn thừa trong biên chế thì chuyển vị trí công việc trong cùng trường (nếu còn vị trí phù hợp); chuyển từ trường thừa sang trường thiếu trong cùng địa bàn; nếu không sắp xếp được cùng địa bàn thì chuyển sang địa bàn khác; bồi dưỡng giáo viên để chuyển qua dạy các môn học phù hợp chuyên ngành đào tạo; tạo điều kiện cho chuyển sang làm việc khác như chuyển ngành hoặc xuất khẩu lao động,…; và cuối cùng là thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014 của Chính phủ hoặc giải quyểt nghỉ việc theo quy định.

Với những người hợp đồng, nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ, có chuyên môn phù hợp, có nhu cầu thì Phòng Giáo dục giới thiệu sang nơi còn thiếu cần hợp đồng (nếu có); tạo điều kiện cho tìm việc làm mới hoặc chấm dứt hợp đồng theo quy định.

“Trường hợp cả hai vợ chồng đều là đối tượng dôi dư thì không cắt giảm cả hai mà xem xét giữ lại một người nếu có chuyên môn phù hợp và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau lưu ý.

Đối với số người còn thiếu, Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải yêu cầu tiếp tục hợp đồng với những người đang hợp đồng theo thứ tự ưu tiên; thông báo rộng rãi để lựa chọn hợp đồng những người phù hợp bổ sung các vị trí còn thiếu.

“Sau khi ổn định giảng dạy, Sở Giáo dục và các địa phương cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức để tuyển dụng đảm bảo đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên theo quy định”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo.

Huỳnh Hải

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.