Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề?

0
155

Bán biệt thự thu nghìn tỷ, bỏ bê NOXH

Dự án NOXH Diamond Park (xã Tiền Phong, Mê Linh) do Công ty cổ phần tập đoàn Videc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt 2708/QĐ-UBND ngày 29/7/2018 được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà hiện đại, giá rẻ.

Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 1Dự án Diamond Park

Tuy nhiên, điều đáng nói, một dự án được NOXH được hưởng các ưu đãi từ Nhà nước, nhưng chủ đầu tư lại lo phân lô, bán nền biệt thự, nhà liền kề để bán kiếm liền, trong khi NOXH không chịu triển khai.

Cụ thể, sau khi phê duyệt dự án, ngày 29/7/2018, Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 135/QĐ-STC quy định giá thuê đất cho dự án là 2.975 đồng/m2/năm.

Ngày 30/7/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 2736/QĐ-UBND phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất 1 lần cho dự án là 1.070.000 đồng/m2/năm đối với diện tích 50.005,5m2.

Ngày 31/7/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định số 2792/QĐ-UBND về cấp ưu đãi đầu tư dự án, trong đó chấp nhận miễn tiền sử dụng đất khối chung cư cho các đối tượng có thu nhập thấp khoảng 14.456m2, sau tăng lên 17.051m2.

Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 2Các căn biệt thự, nhà liền kề

Sau đó, ngày 15/3/2017, UBND TP Hà Nội điều chỉnh tổng thể quy hoạch, thay đổi diện tích từ 14,5 ha lên 16,8 ha. Trong đó có tới 120 lô nhà biệt thự (với diện tích đất khoảng 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); và NOXH chỉ vỏn vẹn có 3 lô (với 17.000m2)

Theo thông báo của Chi cục thuế huyện Mê Linh, đến nay chủ đầu tư dự án mới chỉ nạp 12 tỷ đồng tiền sử dụng đất khu thương mại. Trong khi đó, theo xác nhận của ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc phần lớn diện tích biệt thự, nhà liền kề gồm 120 lô biệt thự và 219 lô nhà ở liền kề đã bán gần hết. Ước tính số tiền thu lại cả nghìn tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn 10 năm, chủ đầu tư chỉ phải nạp 12 tỷ đồng tiền sử dụng đất, và hưởng đủ các loại ưu đãi từ thuế thu nhập doanh nghiệp, đến tiền sử dụng đất…đồng thời, thu cả nghìn tỷ đồng từ việc bán nhà biệt thự, liền kề, còn diện tích NOXH của dự án vẫn… chưa được khởi công .

Cơ quan chức năng ở đâu?

Theo các chuyên gia bất động sản, việc một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp mà chủ đầu tư xây biệt thự, nhà liền kề bán trước, trong khi NOXH không triển khai là mánh khóe kiếm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng phải đặt câu hỏi, tại sao hơn 10 năm, dự án NOXH chưa triển khai nhưng vẫn không bị thu hồi?

“Ở đây, không những có trách nhiệm của chủ đầu tư, mà còn có trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát dự án trên. Có hay không tình trạng buôn lỏng quản lý khiến một dự án NOXH nhưng lại bị chủ đầu tư bị “bẻ cong” như vậy?”, một chuyên gia bất động sản cho hay.

Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 3Hơn 10 năm, NOXH chưa được triển khai trong khi nhà biệt thự, liền kề đã được chủ đầu tư bán hết

Trước đó, sau phản ánh của Tiền Phong liên quan đến bài viết “Ăn bớt đất NƠXH xây biệt thự, nhà liền kề UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan ” tại dự án Diamond Park, ngày 31/8 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký văn bản yêu cầu chức năng kiểm tra, xem xét và xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án trên.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và xử lý vi phạm (nếu có) tại dự án theo thẩm quyền và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng, Sở này vẫn lấp lửng chưa ra báo cáo dù trước đó các cơ quan chức năng của Hà Nội đã họp bàn không ít lần về dự án này.

Dưới đây là chùm ảnh tại dự án “Ăn bớt đất NƠXH xây biệt thự, nhà liền kề” do Công ty cổ phần tập đoàn Videc làm chủ đầu tư:
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 4
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 5
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 6
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 7
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 8..
Ai chống lưng cho dự án “ăn bớt” NOXH xây biệt thự, nhà liền kề? - ảnh 9

Dương Hưng ​

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.