Công nghiệp 4.0 vẫn rộng cửa với doanh nghiệp nhỏ

0
176

Trong nhà máy Tetra Pak, nơi cung cấp hàng tỷ hộp giấy và các thiết bị chế biến, đóng gói cho các nhà sản xuất sữa và đồ uống toàn cầu, trong đó có Việt Nam, ứng dụng 4.0 được áp dụng trong kiểm soát chức năng từng chi tiết đến cả dây chuyền.

Dịch vụ quản trị nhà máy Tetra Pak Plant Secure mới ra mắt gần đây giúp đánh giá chi tiết tất cả hệ thống và thiết bị nằm trong chuỗi giá trị sản xuất của khách hàng. Việc phân tích này giúp các chuyên gia xác định chính xác những điểm cần phải cải tiến trên toàn bộ hệ thống vận hành.

Một số nhà sản xuất lớn khác cũng không nằm ngoài cuộc đua áp dụng công nghệ 4.0 nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm, và giảm giá thành sản xuất.

Gần đây, VinFast công bố sẽ tự động hóa hoàn toàn nhà máy ôtô với khoảng 1.200 robot vận hành, và các giải pháp công nghệ tiên tiến được áp dụng, có thể giúp khởi động sản xuất từ xa.

Ứng dụng 4.0 được áp dụng trong kiểm soát chức năng từng chi tiết đến cả dây chuyền trong nhà máy Tetra Pak.

Ứng dụng 4.0 được áp dụng trong kiểm soát chức năng từng chi tiết đến cả dây chuyền trong nhà máy Tetra Pak.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại rằng cuộc đua công nghệ này chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, bỏ lại phía sau các doanh nghiệp nội địa nhỏ và vừa.

Một số doanh nghiệp nhỏ cho biết họ muốn hiện đại hóa nhà máy sản xuất bằng chuyển đổi số nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Công ty dệt may Thành Công quyết định lập một nhóm chuyên trách để khai thác nguồn dữ liệu từ sản xuất, kết hợp khai thác các dữ liệu về tài chính, giá thành, nhân sự, nhằm giúp tổng giám đốc ra quyết định và hướng đến xây dựng các nhà máy nhuộm mới ứng dụng AI (Trí tuệ nhân tạo).

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn băn khoăn mình cần học hỏi và phát triển thêm những gì để đạt được điều đó”, một đại diện của nhóm chuyên trách chia sẻ.

Thiếu vốn, thiếu nhân sự lại là những nỗi lo khác của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc đua 4.0. Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện công ty Thủy Sản Bến Tre cho biết, hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ như doanh nghiệp của ông muốn áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, kinh doanh, nhưng rất khó khăn do thiếu vốn.

Tuy nhiên, giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann cho rằng, các thành thức về ngành và quy mô không gây trở ngại doanh nghiệp vừa và nhỏ trong Cách mạng 4.0.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, giúp tối ưu hóa sản xuất và kinh doanh.

“Tôi vẫn thấy có con đường cho những công ty nhỏ. Ngay cả những vấn đề phức tạp thì cũng có chỗ cho công ty lớn và nhỏ tham gia”, ông Bảo nói.

Đồng quan điểm với ông Bảo, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật và phát triển của tập đoàn Tetra Pak Laurence Mott cho rằng: “Tôi không nghĩ công nghiệp 4.0 chỉ dành cho các công ty lớn. Hầu hết công nghệ không phụ thuộc vào nguồn vốn lớn hay nhỏ, mà vào sự đầu tư cho việc cải thiện năng lực và xây dựng quan hệ với các đối tác”.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các startup tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn nhiều thuận lợi hơn các doanh nghiệp lớn.

Các doanh nghiệp nhỏ sẵn sàng áp dụng công nghệ mới, họ ra quyết định nhanh hơn, tư duy cởi mở hơn so với các tập đoàn đã hoạt động hàng trăm năm và có hàng nghìn nhân sự.

Với sự kết nối của các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thừa hưởng công nghệ hiện đại với chi phí thấp và được hướng dẫn vận hành hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng này mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi với nền tảng công nghệ hiện đại, doanh nghiệp có thể sử dụng dễ dàng tiếp cận khối lượng dữ liệu khổng lồ về thị trường, khách hàng để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Ông Vũ Ngọc Anh, Giám đốc điều hành Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), nhận định, cần có cách tiếp cận về 4.0 gần gũi, thiết thực hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp này cũng cần chủ động hơn trong việc sáng tạo.

“Chúng tôi mong muốn câu chuyện Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ ngày càng gần gũi, thiết thực hơn với cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Họ là những công ty năng động, là môi trường tốt để nuôi dưỡng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”, ông Ngọc Anh nói.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.