Đại diện hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

0
232

Đây là những nội dung được chia sẻ trong Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa diễn ra chiều 7/9 tại thành phố cảng Yokohama, Nhật Bản.

Tham dự diễn đàn có đại diện hơn 200 doanh nghiệp, cùng lãnh đạo tỉnh Kanagawa, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Long An, Hà Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết đây là lần thứ 4 Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Vietnam Festa in Kanagawa), thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền tỉnh dành cho doanh nghiệp hai nước.

Trong năm qua đã có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Kanagawa, hiện tỉnh cũng có 4 khu công nghiệp liên kết tại Việt Nam; với việc diễn đàn được tổ chức thường niên, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa nói riêng, Nhật Bản nói chung sẽ ngày càng phát triển.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được đánh giá hết sức tích cực với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6 tháng đầu năm đạt hơn 7%; tăng trưởng GDP trong năm 2018 được Ngân hàng Thế giới dự báo ở mức 6,8%; Việt Nam cũng đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế với việc cùng Nhật Bản ký kết, thúc đẩy hiệu lực của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chuẩn bị cùng Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chính phủ Việt Nam đang kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, quyết tâm hành động trên tinh thần phục vụ, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả. Đến với Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa sẽ thấy “không khí cởi mở, hứng khởi, tràn đầy niềm tin của người dân, doanh nghiệp đang lan tỏa trong xã hội”.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với người dân Nhật Bản đang phải gánh chịu hậu quả của cơn bão Jebi đổ bộ vào miền Tây nước này hôm 4/9 và trận động đất gần 7 độ Richter xảy ra tại Hokkaido.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh những thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như thị trường lớn với quy mô dân số gần 100 triệu người, trong đó trên 60% là người trẻ dưới 35 tuổi, chi phí lao động cạnh tranh, chính trị – kinh tế vĩ mô ổn định, thể chế luật pháp ngày càng minh bạch, từng bước phù hợp tiêu chuẩn quốc tế; Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do, đồng thời là thành viên tích cực của ASEAN, APEC, và có mối quan hệ với nhiều quốc gia, khu vực, trong đó đặc biệt là các quốc gia G7 và G20.

Chia sẻ về một số lĩnh vực, cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đây là những doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả trong những lĩnh vực lớn và tiềm năng. Việt Nam cũng đang thúc đẩy mô hình hợp tác công – tư trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, cảng biển…

Trong đó chú trọng mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0, phát triển hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp với sự kết nối thị trường khu vực và toàn cầu thông qua việc hoàn thiện, tối ưu hóa thủ tục góp vốn đầu tư. Đó là những dư địa lớn để doanh nghiệp Nhật Bản tham gia và nắm bắt cơ hội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa, lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Long An và Hà Nam đã trình bày những thế mạnh của tỉnh, chính sách thu hút, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như Việt Nam giao lưu, tìm hiểu, mở rộng hợp tác đầu tư góp phần phát triển quan hệ Việt – Nhật ngày càng tốt đẹp.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.