Đại sứ Trung Quốc: ‘Mỹ có thể lại khủng hoảng tài chính vì chiến tranh thương mại’

0
169

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal hôm qua, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ – Cui Tiankai nêu khả năng khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 lặp lại, trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 cuối tuần này.

“Dù tình hình kinh tế Mỹ đang tốt, chúng ta không thể loại trừ khả năng diễn ra khủng hoảng như 10 năm trước. Tôi không muốn dùng từ khủng hoảng ở đây”, ông cho biết, “Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, anh có cho là mọi người vẫn sẵn sàng, cởi mở để áp dụng hiệu quả các chính sách đối ngoại và biện pháp kích thích có kiểm soát như năm 2008 hay không? Tôi không chắc đâu”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Cui Tiankai. Ảnh: Xinhua

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ – Cui Tiankai. Ảnh: Xinhua

Ông Cui cũng bảo vệ Bắc Kinh trước cáo buộc ép các công ty ngoại chuyển giao công nghệ và không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông cho biết Trung Quốc có luật pháp và chính sách bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Mỹ.

“Với các trường hợp chuyển giao công nghệ, đó không phải bắt ép. Tôi chắc chắn có nhiều trường hợp là chia sẻ thị trường về công nghệ. Nhưng các công ty cũng phải có thỏa thuận thương mại với nhau. Nếu không hài lòng với thỏa thuận đó, họ có thể rời đi. Không ai ép họ tham gia cả”, ông nói, “Thi thoảng, việc chuyển giao công nghệ là bắt buộc, nhưng không phải bởi chính phủ hay công ty Trung Quốc, mà là bởi cạnh tranh trên thị trường”.

Các thị trường đều kỳ vọng Mỹ – Trung đạt thỏa thuận đình chiến tại G20. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo không thể đưa đến một thỏa thuận đáng kể. Nhất là khi cả hai đang mắc kẹt trong hàng loạt vấn đề cốt lõi, như quyền tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Wall Street Journal cùng ngày, ông Trump khẳng định có thể tiếp tục kế hoạch nâng thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ 10% lên 25% đầu năm sau. “Thỏa thuận duy nhất chấp nhận được với tôi là Trung Quốc phải mở cửa thị trường với sự cạnh tranh từ Mỹ”, ông cho biết.

Hà Thu(theo SCMP/WSJ)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.