Doanh nghiệp ngoại ‘mê’ đầu tư địa ốc, bán lẻ ở Việt Nam

0
190

Ngày 26/11, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 11 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 30,8 tỷ USD, bằng 93,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, vốn giải ngân đạt 16,5 tỷ USD.

Theo đó, cả nước có 2.714 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; 954 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn. Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực. Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản và bán buôn, bán lẻ chiếm lượng vốn đầu tư lớn nhất. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore tiếp tục là các quốc gia đổ nhiều vốn nhất vào Việt Nam.

Cũng trong 11 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của khu vực FDI đạt 160,3 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2017 và chiếm gần 71,7% kim ngạch xuất khẩu. Nhập khẩu đạt 130,1 tỷ USD, chiếm 60% kim ngạch nhập khẩu. Như vậy, khu vực FDI đã xuất siêu 30,1 tỷ USD.

Doanh nghiệp ngoại 'mê' đầu tư địa ốc, bán lẻ ở Việt Nam - ảnh 1

Vốn FDI: Thực và ảo

Một loạt nghiên cứu của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cho thấy tỷ trọng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam gần đây đang có vấn đề. Thực tế, vốn đầu tư đăng ký rất lớn nhưng tỷ lệ mở rộng và triển khai thực tế rất èo uột.

Doanh nghiệp ngoại 'mê' đầu tư địa ốc, bán lẻ ở Việt Nam - ảnh 2

Việt Nam vẫn chưa “tốt nghiệp” FDI

Ba thập kỷ trôi qua, Việt Nam vẫn “chưa tốt nghiệp” FDI. Nhiều dự án FDI được kỳ vọng lớn nhưng khi thực hiện chỉ như “ốc đảo” khai thác lợi thế của nền kinh tế Việt Nam nhằm mang lại lợi ích cho họ.

Doanh nghiệp ngoại 'mê' đầu tư địa ốc, bán lẻ ở Việt Nam - ảnh 3

Không chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá

Thay vì nhượng bộ và dành quá nhiều ưu đãi thuế, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần khẳng định lại vị thế của mình, không chấp nhận thu hút FDI bằng mọi giá.

Doanh nghiệp ngoại 'mê' đầu tư địa ốc, bán lẻ ở Việt Nam - ảnh 4

30 năm thu hút FDI: Nhiều dự án chưa như kỳ vọng

Doanh nghiệp (DN) đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư tại Việt Nam gặp nhiều rủi ro kinh doanh như chi phí nhân công cao, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận dụng pháp luật chưa rõ ràng, tính phức tạp trong thủ tục hành chính, thuế quan…

Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.