Doanh nghiệp vẫn ngại đầu tư vào nông nghiệp nông thôn

0
177

Trước hết xin cảm ơn ông đã tham gia chương trình. Thưa ông, đầu tư vào nông nghiệp nông thôn hiện nay so với nhiều ngành khác vẫn rất khiêm tốn. Ông có thể phân tích những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp phải khi đầu tư vào lĩnh vực này?

Thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên nay nó có rất nhiều khó khăn. Cái khó khăn thứ nhất là vùng nông nghiệp nông thôn có nhiều rủi ro cái hạ tầng của nông thôn thì chưa thể phát triển bằng đô thị như vậy khi mà doanh nghiệp về thì thường phải đầu tư nhiều hơn so với đầu tư vào các khu vực đô thị. Đấy là khó khăn thứ nhất, khó khăn thứ hai doanh nghiệp VN thì còn nhỏ do vậy để mà tạo sức bật đầu tư vào nông nghiệp nông thôn cũng cần nguồn vốn lớn như vậy chưa thể đáp ứng được. Cái khó khăn thứ 3 là về thủ tục hành chính trước đây cũng là rào cản tương đối lớn cho quá trình đầu tư thâm nhập vào nông nghiệp nông thôn của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn ngại đầu tư vào nông nghiệp nông thôn - ảnh 1

Hiện nay chúng ta cũng đã xây dựng nhiều chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia chưa nhiều, nguyên nhân là do đâu thưa ông?

Như chúng ta biết ấy là chính sách của chúng ta nó chưa đồng bộ. Cả một hệ thống chính sách về tạo điều kiện và khuyến khích cho nhà đầu tư vào lĩnh vực NNNT đang còn nhiều vấn đề chưa thiết thực và từ đó nó đẻ ra các thủ tục rất là có vấn đề nữa. Và cái thứ hai tôi cho là cái này nó cũng giống như thế giới tức là rủi ro. Thế giới họ cũng rủi ro thế nhưng mà ở ta lại không có bảo hiểm đấy là nguyên nhân làm cho DN người ta không dám. Thêm một cái nữa là cái tiếp cận vốn rất khó khăn. Mặc dù chính sách có thể nói là rất nhiều và nếu mà đọc chính sách là ai cũng có thể làm được nhưng khi mà tiếp cận với ngân hàng là rất khó. Thế và nhiều cái chưa được công nhận như là cái tài sản hay là cái đầu tư trên đồng ruộng cho nên là mặc dù có nhưng mà ngân hàng họ không chấp nhận

Doanh nghiệp vẫn ngại đầu tư vào nông nghiệp nông thôn - ảnh 2

Bên cạnh những vướng mắc về chính sách mà ông vừa chia sẻ, thì vấn đề về vùng nguyên liệu về nhân lực cũng hay được nhắc đến nhiều. Ông có thể nói gì về những vướng mặc này thưa ông?

Cái nguồn nhân lực ấy mặc dù là có đào tạo, Đảng rồi NN vân vân có quan tâm thế nhưng để mà đáp ứng thì vẫn còn nhiều vấn đề. Và một cái cuối cùng tôi cho rằng cái vùng nguyên liệu ấy. Nông nghiệp là phải có vùng nguyên liệu lớn tức là đồng ruộng lớn thì cái này lại vướng về chính sách về đất đai. Ở trên tôi nói chính sách về khuyến khích nhưng ở dưới về đất đai. Mặc dù chính sách đã đổi mới, tưởng như là đã có những tiến bộ từ năm 2013 đúng không ạ thế nhưng mà cho đến nay vẫn là bó chân. Bó chân doanh nghiệp vô cùng.

Xin cảm ơn ông!

Bài phỏng vấn trên được thực hiện trong khuôn khổ chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO (ALO Media) phối hợp thực hiện, với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV Gas. Chương trình được phát sóng vào 09h00’ Thứ Bảy, phát lại vào 14h00’ Chủ nhật hàng tuần trên Kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình được cập nhật tại Website: http://kinhdoanhvaphapluat.com/

Kính mời bạn đọc theo dõi!

P.V

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.