Hải quan tiết kiệm gần 800.000 đồng/doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan

0
163
Chú thích ảnh
Làm thủ tục mở tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, thời gian qua, Bộ Tài chính được ghi nhận luôn đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, nằm trong nhóm 3/19 bộ, cơ quan ngang bộ về chỉ số cải cách hành chính trong 4 năm qua (từ năm 2014 – 2017) và là bộ đứng đầu về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin trong 6 năm liên tiếp (từ năm 2013 – 2018). Tuy vậy, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần sớm giải quyết.

Cụ thể, ngành Thuế cần tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế đối với các doanh nghiệp chấp hành tốt nghĩa vụ thuế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan cần mở rộng đối tượng doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực có rủi ro thấp; tiếp tục đẩy mạnh kết nối 143/196 thủ tục hành chính đã đăng ký, đồng thời tham gia và triển khai đầy đủ Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng cam kết và lộ trình thực hiện với các nước ASEAN…

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Thời gian qua, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành các thông tư hướng dẫn về thuế, hải quan; chỉ đạo Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan rà soát, giảm bớt thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai hải quan cho người nộp thuế, người khai hải quan, ứng dụng mạnh mẽ vào công tác quản lý thuế, hải quan.

Theo kết quả xếp hạng, chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 (Chỉ số APCI 2018), chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế được đánh giá là thấp nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đánh giá. Đến nay, ngành Thuế đã thực hiện khai thuế qua mạng đạt 99,96% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế; triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ về kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, hóa đơn điện tử…

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Trong tổng số 298 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế đều đã được chuẩn hóa và đã có tới 125 thủ tục hành chính được thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4. Tổng cục Thuế đang tiếp tục rà soát đơn giản hoá 30 thủ tục để nâng cao hơn nữa số lượng thủ tục hành chính, đáp ứng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4.

Ngành thuế cũng tiếp tục mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng. Đến nay, đã triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc; Tổng cục Thuế và 63 cục thuế phối hợp với 49 ngân hàng thương mại đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Đến nay, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ trên 98,1% số doanh nghiệp đang hoạt động.

Chú thích ảnh
Lắng nghe phản ánh của doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan. Ảnh: Thùy Linh.

Đối với lĩnh vực hải quan, chỉ tính riêng đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, việc triển khai thông quan tự động (VASSCM) cho phép doanh nghiệp không phải xuất trình chứng từ để hải quan kiểm tra, xác nhận chứng từ giấy như trước đây, do hệ thống trao đổi và xử lý dữ liệu 24/24 giờ.

Đơn cử, kết quả khảo sát tại Cục Hải quan Hải Phòng cho thấy: Với việc 1 ngày không phải in bình quân hơn 7.500 tờ khai hải quan đã giúp mỗi doanh nghiệp tiết kiệm được gần 800.000 đồng khi làm thủ tục thông quan qua cảng/ngày. Nhờ vậy, thời gian tác nghiệp của công chức cũng giảm được 253 giờ công để giải quyết số tờ khai trên.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, nhờ hệ thống thông quan tự động, thời gian tiếp nhận và thông quan đối với hàng luồng xanh cho doanh nghiệp chỉ từ 1 – 3 giây, đối với hàng luồng vàng, thời gian xử lý và kiểm tra hồ sơ không quá 2 giờ làm việc; triển khai đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…

Hiện, đã có 11 bộ, ngành tham gia kết nối; 68 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia trên 1,6 triệu bộ hồ sơ và gần 25.000 doanh nghiệp tham gia.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan; chú trọng hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính mong muốn doanh nghiệp Việt Nam chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.