Tiềm năng phát triển nông nghiệp Việt từ kinh nghiệm của Malaysia

0
418

Trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia được đánh giá là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp phát triển dù ngành này chỉ đóng 11% GDP cho nền kinh tế trong năm 2017. Hiện, đất nước này đứng số một thế giới về xuất khẩu cao su, dầu cọ.

Đi theo định hướng nông nghiệp bền vững, Malaysia đẩy mạnh chuyên môn hóa cao khi rót hàng tỷ USD để thành lập các trung tâm nghiên cứu, các nhà máy chế biến cọ dầu và cao su, ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất…

Malaysia cũng xây dựng những nông trường cọ rộng lớn, khuyến khích và hỗ trợ người nông dân gắn bó với ruộng vườn bằng việc kiến thiết mặt bằng, phân lô đất, xây nhà ở cho nông trường viên, xây đường giao thông trong nông trường, xây chợ, trạm xá, nhà trẻ, trường học, bưu điện…

Bên cạnh đó, chính phủ Malaysia đang nỗ lực thu hút nhân lực trẻ, có trình độ cho ngành nông nghiệp để khắc phục tình trạng thiếu lao động và đưa sản xuất nông nghiệp thành một ngành nghề mang lại thu nhập tốt cho người dân.

So với Malaysia, Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp. Hiện, Việt Nam cũng dẫn đầu về xuất khẩu tiêu, điều và nhiều mặt hàng nông sản khác cũng tạo được tiếng vang trên thị trường quốc tế như xuất khẩu rau củ quả với kim ngạch xuất khẩu lên đến gần 3,4 tỷ USD vào năm 2017.

Bên cạnh đó, Việt Nam chú trọng đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhất là trong ngành rau củ quả. Chính phủ cũng đặt mục tiêu đưa ngành nông nghiệp vào top 15 nước phát triển nhất thế giới trong 10 năm tới.

Việt Nam và Malaysia có nền kinh tế nông nghiệp giàu tiềm năng.

Việt Nam và Malaysia có nền kinh tế nông nghiệp giàu tiềm năng.

Theo các chuyên gia, để làm được điều đó, Việt Nam cần phải có nhiều hơn nữa các nhà máy chế biến nông sản với công nghệ hiện đại, cùng với việc cải thiện quy trình sản xuất để có nguồn nguyên liệu an toàn, đảm bảo.

Tham gia vào thị trường này, nhiều ông lớn như Vingroup, Hòa Phát, FLC… cũng đầu tư mạnh cho nông nghiệp sạch với nhiều nông trường sản xuất rau, củ quả an toàn. Nhiều doanh nghiệp ngoại cũng quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Điển hình là Công ty cổ phần Lavifood đến từ Hàn Quốc. Mới có mặt tại Việt Nam từ năm 2014 song Lavifood đã thực hiện nhiều chiến lược nhằm nâng tầm nông sản Việt, đưa sản phẩm Việt Nam ra ngoài thế giới. Sản phẩm chủ lực của công ty là rau củ quả nhiệt đới đông lạnh như xoài, khóm, chanh dây, thanh long, khoai môn… được xuất đi 7 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Theo đại diện Lavifood, doanh nghiệp đã bước đầu xây dựng thành công mô hình liên kết 6 nhà (nhà nông – nhà nước – nhà đầu tư – nhà băng – nhà khoa học – nhà phân phối) tạo nên một chuỗi giá trị từ nghiên cứu, sản xuất cây giống, nông cơ, phân bón, trồng và chế biến xuất khẩu cho đến tài chính.

“Sản phẩm của công ty sạch từ khâu giống cho đến trồng trọt, thu hoạch, chế biến”, đại diện doanh nghiệp cho hay.

Bên cạnh đó, Lavifood cũng đồng hành cùng người nông dân tạo ra vùng nguyên liệu rộng lớn và đầu tư xây dựng những nhà máy chế biến công nghệ cao. Trong đó, nhà máy Tanifood nằm tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh có diện tích gần 15ha và số vốn đầu tư lên đến 1.780 tỷ đồng.

Nhà máy Tanifood một trong những ngày máy có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á

Nhà máy Tanifood – một trong những ngày máy có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á.

Dự kiến, nhà máy Tanifood sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018. Khi đó Tanifood sẽ chế biến đa dạng các loại trái cây, nông sản thành những sản phẩm chất lượng cao, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, không chỉ cho thị trường xuất khẩu mà cho cả thị trường nội địa.

“Nhà máy sẽ góp phần tích cực trong việc cải thiện đời sống người nông dân và nâng cao giá trị cho nông sản Việt”, đại diện Lavifood cho hay.

Bên cạnh nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản này còn quan tâm đến lĩnh vực thể thao. Mới đây, doanh nghiệp tài trợ bản quyền phát sóng AFF Cup nhằm lan tỏa cảm hứng thể thao đến nông dân Việt đồng thời chi hơn 5 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nền thể thao Việt Nam.

Tâm Anh

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.