Truyền thông Trung Quốc tố Mỹ cố ‘bóp nghẹt’ Huawei

0
125

Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch Huawei – Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã bị bắt giữ tại Canada hôm 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ. Đây cũng là ngày diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 tại Argentina để giải quyết chiến tranh thương mại.

Trong một bài đăng mới đây, tờ Global Times (Trung Quốc) cho rằng Mỹ “đang dùng cách tiếp cận rất hèn do không thể ngăn chặn công nghệ 5G của Huawei phát triển trên thị trường”. Mỹ cũng đang lạm dụng “quy định pháp lý để bóp nghẹt Huawei”.

Bà Mạnh Vãn Chu Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei. Ảnh: SoftPedia

Bà Mạnh Vãn Chu – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Huawei. Ảnh: SoftPedia

“Dù thông tin về sự việc vẫn chưa đầy đủ, động thái của Mỹ rõ ràng đi ngược lại các điểm đã thống nhất giữa lãnh đạo hai nước tại Argentina. Nó cho thấy Trung Quốc đang đối mặt với sự cạnh tranh phức tạp từ Mỹ. Bắc Kinh cần cương quyết và sáng suốt để bảo vệ quyền lợi của mình”, bài báo cho biết.

Tờ China Daily (Trung Quốc) cũng nhận định việc bắt giữ dường như nằm trong kế hoạch của Mỹ, nhằm gây áp lực buộc các đồng minh không sử dụng sản phẩm của Huawei. “Không còn nghi ngờ gì nữa, Mỹ đang cố làm bất kỳ điều gì có thể để kiềm chế sự mở rộng của Huawei trên toàn cầu, chỉ đơn giản vì công ty này đi tiên phong trong số các hãng công nghệ có sức cạnh tranh của Trung Quốc”, bài báo bình luận, “Điều cực kỳ cần thiết cho sự phát triển quan hệ Mỹ – Trung lúc này là tin tưởng về chính trị. Tuy nhiên, với việc thuyết phục và gây sức ép buộc các đồng minh quay lưng với Huawei, Washington đang làm suy giảm lòng tin này”.

Reuters trích lời hai quan chức Mỹ cho biết ông Trump không biết về kế hoạch bắt giữ bà Mạnh. Thủ tướng Canada – Justin Trudeau cũng khẳng định quyết định này “không liên quan đến chính trị”. Trung Quốc đã yêu cầu Canada trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức, đồng thời tỏ ra không hài lòng vì cả Canada và Mỹ đều không đưa ra lý do cho việc bắt giữ này.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.