Vụ mua bán ngoại tệ trái phép: Không phạt người dân giao dịch

0
127

Ngày 9/12, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Công an tỉnh Nghệ An cho biết, quá trình thiết lập hồ sơ, Công an thị xã Thái Hoà và các đơn vị liên quan đã thực hiện các trình tự, thủ tục, xác định hành vi, người vi phạm và cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đề xuất xử lý 2 vụ việc đều thận trọng, khách quan, chỉ xử phạt đối với doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong doanh nghiệp cố ý vi phạm, hoạt động thường xuyên, liên tục, có tính chất chuyên nghiệp. Không xử phạt đối với người dân bởi hạn chế hiểu biết về pháp luật, lỗi vô ý, vi phạm với số lượng nhỏ, lần đầu, đảm bảo tính nghiêm minh nhưng vừa thấu tình và đạt lý.

Trước đó, ngày 17/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp Đội quản lý thị trường số 6 (Cục quản lý thị trường Nghệ An) kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt (địa chỉ: xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) thuộc Công ty TNHH Hùng Việt.

Tại đây, Cơ quan chức năng phát hiện bà Trần Thị Việt (SN 1964, trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận) là người quản lý Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt đang bán 1 tờ ngoại tệ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho khách hàng là Nguyễn Viết Phúc (SN 2000, trú tại xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) và bán 01 miếng vàng SJC cho khách hàng là Trần Trọng Tuấn (SN 1986, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa).

Thời điểm kiểm tra, Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ tờ ngoại tệ, miếng vàng SJC nói trên để xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Nghệ An đề xuất xử phạt tiền với bà Trần Thị Việt và Công ty TNHH Hùng Việt với mức thấp nhất. Cụ thể, phạt tiền 40.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”, phạt tiền 60.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Đề xuất trả lại tang vật đang bị tạm giữ cho các chủ sở hữu như trước thời điểm mua, bán.

Đối với những người mua ngoại tệ, mua vàng, qua lời khai của những người này cho thấy họ không biết Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không có giấy phép thu đổi ngoại tệ, không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Những người này không cố ý mua ngoại tệ, vàng miếng với tổ chức, cá nhân không có giấy phép được bán, do vậy Công an tỉnh không đề xuất xử phạt.

Chỉ xử phạt doanh nghiệp vi phạm, không phạt người dân giao dịch - ảnh 1Hình minh họa.

Đến ngày 27/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp Đội quản lý thị trường số 6 (Cục quản lý thị trường Nghệ An) kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng (địa chỉ: khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (SN 1988, trú tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) là nhân viên của Cửa hàng đang bán 02 tờ tiền ngoại tệ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho hai khách hàng là Hà Văn Long, (SN 1994) và Vi Văn Thỏa, (SN 1996), đều trú tại huyện Nghĩa Đàn và bán 01 miếng vàng SJC cho khách hàng là Nguyễn Cảnh Trường (SN 1999, trú tại khối 8, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa).

Do Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ 02 tờ ngoại tệ, 01 miếng vàng SJC nói trên để xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Nghệ An đề xuất xử phạt tiền với chị Hồ Thị Thu Hương ở mức thấp nhất trong khung xử phạt đối với mỗi hành vi (phạt tiền 40.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”, phạt tiền 30.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”.

Ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành các Quyết định số 5309, 5310, 5311/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với chị Hồ Thị Thu Hương, Công ty TNHH Hùng Việt, bà Trần Thị Việt theo hành vi và số tiền phạt như báo cáo, đề xuất của Công an tỉnh Nghệ An.

Cảnh Huệ

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.