Blog chứng khoán: Dao động tích lũy bình thường

0
120

Hôm nay có khoảng thời gian khá khó khăn nhưng cuối cùng thì lực cầu mới vào mua khi giá giảm vẫn cân bằng lại được.

Thị trường ngày 6/12/2018:

Ảnh hưởng tâm lý từ bên ngoài hôm nay rất lớn, nhịp giảm kéo dài và khá sâu. Diễn biến hôm nay không xấu, vẫn nằm trong mức dao động tích lũy tạo nền giá trên cao trong vùng hẹp.

Các đợt chốt lời ngắn hạn vẫn tiếp tục xuất hiện và dòng tiền được kiểm chứng tốt. Giá sụt giảm lập tức có cầu bắt đáy xuất hiện. Độ hồi giá kém hôm qua một chút nhưng vùng dao động tiếp tục được củng cố. VN30 có vùng tích lũy trong khoảng 917-930.

Nhịp giảm hôm nay có thanh khoản khá thấp và tổng thể thanh khoản cả ngày hôm nay cũng giảm nhẹ. Ở khía cạnh tích cực thì lực chốt ngắn hạn đang giảm đi. Phía tiêu cực thì có lẽ ảnh hưởng tâm lý từ các sự kiện bên ngoài khiến cầu ngần ngại hơn. Thị trường thế giới đang phản ứng với các diễn biến mới được cho là sẽ tác động tới căng thẳng thương mại và diễn biến giá dầu.

Thị trường trong nước vẫn chủ đạo là từ chốt lời ngắn hạn sau phiên đột phá ngày 3/12. Hôm nay cũng là lượng hàng ở phiên đột biến lớn nói trên về tài khoản. Diễn biến dao động như hai ngày qua có thể tiếp tục lặp lại ở phiên cuối tuần để test cung. Thanh khoản chiều giá giảm càng thấp càng tốt trong tình huống này.

Diễn biến intraday lặp lại và duy trì trong một vùng tích lũy tiếp tục là biểu hiện của lực cầu vào mua khi giá giảm. Vẫn còn sớm để chắc chắn về vùng dao động có mở rộng hay không nhưng chừng nào giá chưa phá vùng hiện tại thì giả định vẫn chưa thay đổi. Hoặc thị trường đi ngang tạo vùng tích lũy hẹp, hoặc thị trường điều chỉnh thành nhịp như thường thấy. Nếu dòng tiền vào đủ khỏe để chặn đà giảm và tạo giới hạn dao động thì sẽ xảy ra trường hợp thứ nhất.

Thời gian đang đi dần về cuối tháng 12 và các thông tin hỗ trợ nội tại sẽ dần xuất hiện. Trong vài phiên vừa qua, yếu tố chủ đạo tạo sức ép lên thị trường vẫn là các giao dịch ngắn hạn và tâm lý bị chi phối từ bên ngoài. Mặc dù vừa qua có một số phiên đi ngược thế giới nhưng tâm lý trông ngóng vẫn như cũ. Khác biệt nếu có thì chỉ là thúc đẩy hành động đến mức nào. Hôm nay thế giới giảm mạnh vì thông tin bắt bớ bất ngờ và vài phát ngôn căng thẳng, nhưng thanh khoản chiều giảm không phải là nhiều.

Chốt lại, thị trường có triển vọng tích cực trong tháng 12, nhịp điều chỉnh chỉ là ngắn hạn. Vì vậy cơ sở điều chỉnh vẫn là cơ hội mua. Dòng tiền vẫn đang duy trì tốt. Thời điểm lực chốt ngắn hạn giảm đi sẽ mở ra khả năng đột phá qua vùng tích lũy hẹp hiện tại.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Dao động tích lũy bình thường - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là mua cổ phiếu trong nhịp giảm và Long phái sinh. Thị trường yếu hơn dự kiến và lỡ hai nhịp. Long 910.5, cắt lỗ 909.7. Long 908.1, cắt lỗ 907.2.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ánh sự sợ hãi cao độ, basis rộng 14-15 điểm liên tục. Quyết định tạo vị thế dài hạn, Long từ 904 xuống 900. VN30 có ngưỡng hỗ trợ tích lũy vùng cao trong khoảng 930-917, hỗ trợ rất cứng ở 908-909 trong khi hợp đồng tháng 12 thấp hơn cả 908. Vị thế dài hạn nghĩa là có khả năng bị lỗ trong ngắn hạn. Kỳ hạn tháng 12 không còn nhiều, basis đang chênh rất rộng và thị trường chỉ là điều chỉnh tạo mặt bằng giá mới. Chấp nhận đặt cược cho tháng này.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải. 

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.