Bộ Xây dựng lên tiếng vụ tranh chấp tại chung cư HD Mon

0
245

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản trả lời Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng về cách tính diện tích sử dụng căn hộ chung cư.

Theo cơ quan quản lý, đối với những hợp đồng mua bán căn hộ được ký từ ngày 1/7/2015, việc xác định diện tích sử dụng căn hộ được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014, diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, theo Bộ Xây dựng, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính diện tích lô gia. Trong thực tế thì việc thiết kế lô gia cũng rất đa dạng về hình thức kiến trúc, kích thước, vật liệu. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

Đối chiếu với hồ sơ, bản vẽ kèm theo của chung cư HD Mon (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bộ Xây dựng cho biết, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ.

Theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định.

“Trường hơp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự”, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết.

Sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng Đặng Xuân Tâm cho biết, sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được cơ quan quản lý hướng dẫn.

“Nếu phần diện tích nào chủ đầu tư đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần diện tích nào đo thừa cho cư dân chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán, cư dân là hạt nhân phát triển của chúng tôi”, ông Tâm nói.

Trước đó, sau khi nhận nhà, nhiều hộ gia đình tại dự án HD Mon đã tiến hành kiểm tra diện tích thực tế căn hộ và nhận thấy diện tích có dấu hiệu bị thiếu hụt so với hợp đồng mua bán. Phản ánh với chủ đầu tư nhưng không được giải quyết thỏa đáng, nhiều hộ dân đang sống tại chung cư HD Mon City đã mang băng rôn ra treo ngoài cửa sổ tòa nhà để gây áp lực với chủ đầu tư, yêu cầu đo lại diện tích căn hộ đang ở.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.