Chuyên gia ‘bắt bệnh’ các khu đô thị tỷ USD không người ở

0
184

Tại hội thảo Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản do The Leader tổ chức sáng nay (12/12), ông Nguyễn Đỗ Dũng – Giám đốc điều hành EnCity (Singapore) – chỉ ra Việt Nam đang tồn tại nhiều dự án khu đô thị mới hàng tỷ USD nhưng không có người ở, là “khu đô thị chết”.

Ông Dũng chỉ ra nguyên nhân là việc quy hoạch phát triển đô thị chưa được tính toán kỹ lưỡng, bài bản. Quy hoạch đô thị rất khác so với việc thi công công trình. Nếu không được tính toán kỹ lưỡng, bài bản, việc phát triển các khu đô thị mới rất khó có thể thành công.

Nguyên nhân khác là dòng tiền. Các đô thị lớn với quy hoạch được điều chỉnh linh hoạt đòi hỏi một nguồn tiền lớn, tiên tục để đầu tư xây dựng. Trong khi đó, việc các đô thị thường được xây dựng trong thời gian dài gần như khó có thể đáp ứng được nguồn vốn để xây dựng, nhất là trong các thời điểm thị trường gặp khủng hoảng khiến dự án bị đóng băng trong suốt thời gian dài.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng. Ảnh: The Leader.

Từ đó, ông chỉ ra rằng có 4 thách thức lớn đối với phát triển đô thị. Đó là thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt, thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm, đa dạng hoạt động kinh tế, linh hoạt với các biến động và Xây dựng mô hình vận hành.

Trên cơ sở đó, ông đề xuất các chiến lược kiến tạo đô thị mới sống tốt. Đó là vị trí chiến lược, liên kết vùng, phân khu phân kỳ trong đầu tư, đa dạng các sản phẩm nhà ở, tạo hệ sinh thái và việc làm tại chỗ, tiện ích xã hội…

Cuối cùng, ông nhấn mạnh cốt lõi xây dựng dự án bất động sản chính là cung cấp dịch vụ phục vụ cư dân, xây dựng cộng đồng bên trong công trình. Điều đó giúp gia tăng giá trị bất động sản.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.