Những dự án tái định cư xây xong ‘ế’

0
251

Xây xong không có người đến ở

Hàng loạt các dự án nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội hiện rơi vào tình trạng không có người ở dẫn đến dư thừa, hoang hoá nhiều năm liên tiếp. Nhiều dự án được xây dựng trên đất vàng Thủ đô cũng không thoát khỏi tình trạng bỏ không gây lãng phí nghiêm trọng.

Tháng 3 vừa qua, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội báo cáo đơn vị này tiếp nhận quản lý 166 nhà tái định cư với tổng số hơn 14.200 căn hộ. Trong đó, số căn đã được trả tiền mua nhà, bố trí tái định cư là hơn 13.100. Còn lại hơn 700 căn đã bố trí tái định cư phục vụ dự án giải phóng mặt bằng có quyết định của UBND thành phố nhưng người dân chưa đến làm thủ tục. Cùng với đó, 376 căn hộ thuộc các khu chung cư được tiếp nhận từ những năm 2003 trở lại đây chưa bố trí tái định cư.

Cuối tháng 8, theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, có 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư nhưng chưa liên hệ để ký hợp đồng mua, nộp tiền, nhận nhà. Cơ quan chức năng phải đề nghị các hộ này đến làm hợp đồng, các thủ tục để nhận theo quy định. Những dự án tái định cư đang phải “mời” một số hộ dân đến nhận nhà có toà N01 (7A Lê Đức Thọ), N02 (5A Lê Đức Thọ), đơn nguyên 1, 2, 3 khu tái định cư OCT ở Bắc Linh Đàm, một số toà dự án Nam Trung Yên…


Cỏ mọc um tùm tại một dự án tái định cư ở Hà Nội. Ảnh: Lâm Tùng.

Tại khu tái định cư OCT trong đôi thị Bắc Linh Đàm, Hà Nội, 2 trong số 3 đơn nguyên nhà cao tầng chưa được đưa vào sử dụng. Số hộ sinh sống tại đây thuộc diện đông nhất so với nhiều dự án tái định cư khác nhưng cũng mới chỉ chiếm hơn một nửa số căn hộ.

Ở Bắc Từ Liêm, khu tái định cư Thành phố giao lưu cũng có 3 đơn nguyên gồm 556 căn hộ đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay mới có 300 hộ dọn về ở.

Tại Long Biên, 3 toà nhà thuộc dự án tái định cư Sài Đồng (Long Biên) được triển khai từ năm 2001 đến 2006 do Handico3 làm chủ đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm. Hiện 3 toà nhà của dự án này bị xuống cấp nghiêm trọng, cỏ và cây dại gần như đã mọc kín các lối đi.

Chất lượng xuống cấp

Không ít dự án tái định cư, cả số đã đưa vào sử dụng lẫn số bỏ hoang, đang xuống cấp về chất lượng.

Mới đây, cư dân toà nhà tái định cư N03 – phường Láng Thượng phản ánh chất lượng toà nhà xuống cấp dù mới chỉ đưa vào sử dụng được 4 năm.

Theo phản ánh của cư dân, chỉ tính từ đầu năm đến nay, thang máy toà nhà đã hỏng nhiều lần. Đỉnh điểm, tháng 7, cả 2 thang đều hỏng, có hiện tượng lên xuống không kiểm soát. Ngoài ra, hệ thống điện, nước, công tác chữa cháy ở tòa nhà N03 cũng đang bị xuống cấp.

Thang máy trục trặc cũng từng xảy ra ở khu tái định cư G9 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều hộ dân sinh sống tại đây muốn xuống tầng 1 phải leo lên nóc nhà, đi bộ qua mái tôn sang toàn khác do thang máy hỏng.

Một ví dụ khác là khu tái định cư Đồng Tàu (phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai Hà Nội). Nhiều năm nay, cư dân của khu nhà sống trong cảnh sợ hãi trước tình trạng các toà nhà sụt lún, bể phốt hư hỏng tràn chất thải lên mặt đất, bốc mùi hôi thối. Toàn bộ chân tường của 10 tòa nhà đều xảy ra hiện tượng sụt lún, có chỗ khoảng cách giữa nền đất với móng nhà lên đến 10 cm. Bên trong các toà nhà, nhiều chỗ nền bị sụt thành hố lớn.


Chất lượng nhiều dự án tái định cư được cho rằng không đảm bảo. Ảnh: Lâm Tùng.

Về tình trạng nhà tái định cư ế người ở, không đảm bảo chất lượng, ông Nguyên Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho rằng tình trạng trên xuất phát từ các vấn đề liên quan đến quy hoạch, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, hiệu quả sử dụng ngân sách.

Ông đề xuất xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng dự án để giải quyết tạm thời tình trạng dư thừa quỹ nhà tái định cư. Những dự án không có người ở có thể chuyển thành quỹ nhà tạm cư do nhu cầu tạm cư ở Hà Nội, TP HCM rất lớn. “Việc chuyển đổi mục đích sử dụng như vậy giải quyết được 2 vấn đề, một là nhu cầu tạm cư, hai là tình trạng lãng phí quỹ nhà tái định cư”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, quay về căn nguyên vấn đề, nguyên lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng cần xem câu chuyện dưới góc độ phương thức đền bù. Ông đề xuất có thể áp dụng quỹ nhà tạm cư hoặc đền bù tiền mặt theo giá thị trường, thay vì cách vẫn thực hiện trước đây.

Nguồn: ndh.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.