Ông Trump tuyên bố “không vui một chút nào” với Chủ tịch FED

0
203

Tổng thống Donald Trump ngày 27/11 nói rằng ông “thậm chí không vui một chút nào” với quyết định của chính ông về bổ nhiệm ông Jerome Powell vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Trả lời phỏng vấn tờ báo Washington Post, ông Trump nói: “Đến nay, tôi thậm chí không vui một chút nào với việc tôi lựa chọn” ông Powell – người được ông Trump đề cử làm Chủ tịch FED hồi cuối năm ngoái và được Quốc hội Mỹ phê chuẩn đầu năm nay.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng những gì mà FED – ngân hàng trung ương của Mỹ – đang làm là không phù hợp.

Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng vững vàng, FED đang trong tiến trình nâng dần lãi suất Mỹ sau khi lãi suất cơ bản đồng USD giảm về gần 0% trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, ông Trump nói với Washington Post rằng việc nâng lãi suất này gây tổn hại cho kinh tế Mỹ.

Thậm chí, ông Trump còn đổ lỗi cho FED gây ra đợt bán tháo gần đây trên thị trường chứng khoán Mỹ và kế hoạch của hãng xe General Motors (GM) đóng cửa loạt nhà máy và cắt giảm hơn 14.000 việc làm.

“Tôi đang tìm kiếm các thỏa thuận, nhưng tôi chẳng được FED tạo điều kiện gì cả”, ông Trump nói với Washington Post. “Họ đang phạm sai lầm. Cảm giác của tôi nhiều khi hiểu rõ vấn đề hơn bất kỳ ai có thể nói với tôi”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trịch FED. Trước đây, ông từng nói FED nên làm “những gì tốt cho nước Mỹ”. Ông cũng từng tuyên bố “không vui” vì ông Powell cứ liên tục nâng lãi suất.

Dù ông Powell đã trở thành một mục tiêu chỉ trích thường xuyên của ông Trump, các Tổng thống Mỹ hiếm khi công khai phê phán người đứng đầu FED. Có nhiều ý kiến lo ngại rằng sự chỉ trích của ông Trump là một mối đe dọa đối với sự độc lập của FED.

Những phát biểu mới nhất của ông Trump về ông Powell được đưa ra chỉ một ngày trước khi Chủ tịch FED có bài phát biểu được chờ đợi tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày thứ Tư. Theo dự báo, trong bài phát biểu này ông Powell sẽ không đưa ra tín hiệu nào về sự thay đổi chính sách tăng lãi suất của FED.

Thị trường hiện đang kỳ vọng FED có lần nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12, và đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ tư trong năm nay.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.