Sắp gặp ông Tập, ông Trump vẫn dọa áp thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

0
167

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có thể triển khai kế hoạch nâng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và áp thuế bổ sung đối với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa, nếu cuộc đàm phán sắp diễn ra giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình không đạt thỏa thuận.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Wall Street Journal được tờ báo này đăng tải ngày 26/11, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố ông sẵn sàng áp thuế quan bổ sung lên lô 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại mà Mỹ chưa áp thuế nếu không có thỏa thuận nào đạt được tại cuộc gặp giữa ông với ông Tập.

Theo dự kiến, cuộc gặp được chờ đợi này sẽ diễn ra bên lề thượng đỉnh khối G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 30/11-1/12.

Ông Trump nói, nếu Mỹ áp thuế bổ sung lên số 267 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại, thì mức thuế sẽ là 10% hoặc 25%.

Tổng thống Mỹ cũng nói điện thoại iPhone và máy tính bảng do hãng công nghệ Apple nhập khẩu từ Trung Quốc cũng có thể bị áp thuế. Ông khẳng định mức thuế bổ sung 10% sẽ là điều “rất dễ dàng” đối với người Mỹ.

Ông tuyên bố thỏa thuận duy nhất mà Mỹ có thể chấp nhận với Trung Quốc là Bắc Kinh mở cửa nền kinh tế để các công ty Mỹ được cạnh tranh bình đẳng.

“Thỏa thuận duy nhất là Trung Quốc phải mở cửa nền kinh tế của họ cho sự cạnh tranh từ nước Mỹ”, ông Trump nói với Wall Street Journal.

Hồi tháng 9, chính quyền ông Trump đẩy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lên một nấc mới khi áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ nâng thuế suất này lên 25% từ ngày 1/1/2019.

Ông Trump nói rằng Mỹ khó có thể chấp nhận từ Bắc Kinh muốn Mỹ dừng kế hoạch tăng thuế này lại.

Trước đó, vào tháng 7, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Đáp trả hai đợt áp thuế mà Mỹ đã triển khai, Trung Quốc đã áp thuế lên tổng cộng 110 tỷ USD hàng Mỹ.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức Trung Quốc nói rằng mục tiêu lớn nhất của Bắc Kinh trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới là thuyết phục Mỹ dừng các kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc.

Ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn rằng lời khuyên của ông dành cho các công ty Mỹ bị mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là xây nhà máy ở Mỹ và sản xuất hàng hóa tại quê hương.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.