Các cách dạy con tập nói vô cùng đơn giản mà lại đem đến hiệu quả

Các cách dạy con tập nói vô cùng đơn giản mà lại đem đến hiệu quả

0
75

Cách dạy con tập nói hiệu quả không hề khó nếu bố mẹ kiên nhẫn và bền bỉ. Những năm tháng đầu đời, bé luôn cố gắng nói chuyện bằng những tiếng bập bẹ. Vậy nên, bố mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để giúp con tập nói sớm và chuẩn ngay từ khi còn nhỏ.

1. Dạy bé tập nói qua hình ảnh

Đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm, giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ và nhận diện các màu sắc ngay từ nhỏ:

1.1. Dạy bé tập nói bằng hình ảnh thực tế

Bố mẹ chỉ cần đơn giản là liên tục trò chuyện và mô tả những việc mình đang làm cho bé nghe. Khi được trực tiếp nghe và nhìn thấy những hình ảnh thực tế trong cuộc sống thường ngày, bé sẽ học nói và ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Thường xuyên trò chuyện với bé sẽ tạo điều kiện cho bé được luyện tập và phát triển kĩ năng giao tiếp.

1.2. Dạy bé tập nói qua thẻ từ vựng

Thẻ từ vựng là những tấm thẻ nhỏ, kích thước cỡ như lòng bàn tay có in hình ảnh minh họa về các đồ vật, con vật,…Khi dạy bé tập nói bằng thẻ từ vựng, bố mẹ hãy khiến hoạt động này trở nên vui vẻ để bé có thể học với tâm thế thoải mái nhất. Mẹ cần phải kiên trì mỗi ngày và giữ thói quen dạy từ vựng 3 lần/ngày cho trẻ, nên bắt đầu tuần đầu tiên với 5 thẻ từ vựng. Sau khi trẻ đã học được 5 tấm thẻ này một cách đều đặn trong 1 tuần, thì mẹ có thể chuyển sang một nhóm thẻ mới cho bé tập nói.

>> Xe tập đi dành cho bé mấy tháng và nên mua xe nào

1.3. Cho bé xem video, chương trình học nói

Bố mẹ có thể cho bé xem các video hay các chương trình dạy bé tập nói về nhiều chủ đề khác nhau như gọi tên con vật, đồ vật… Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho trẻ dưới 18 tháng tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử vì chúng có khả năng khiến trẻ mắc các bệnh như chậm nói. Khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị này, trẻ không có nhiều cơ hội tương tác qua lại như khi trò chuyện trực tiếp, từ đó các kỹ năng ngôn ngữ cũng chậm phát triển hơn.

1.4. Dạy bé tập nói qua sách, truyện

Đọc sách cho bé nghe là một trong những phương pháp tuyệt vời giúp bé phát triển ngôn ngữ. Những mẩu truyện nhẹ nhàng và đầy màu sắc trong cuốn sách giúp bé nhận biết một số kiến thức đơn giản và cảm nhận cuộc sống sâu sắc hơn. Hơn nữa, đọc sách cũng là cơ hội để ba mẹ gần gũi, tạo sự gắn kết với trẻ. Mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách, truyện có nhiều hình ảnh sẽ khiến bé thích thú hơn.

2. Sách dạy con tập nói hữu ích cho mẹ

2.1. “Dạy con học nói” – An Khánh Nhung

Là một giáo viên hàng ngày tiếp xúc với trẻ, cô Nhung đã có những trải nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực dạy con học nói. Vì vậy, cuốn sách này đã tập hợp những bài học, kinh nghiệm hữu ích và giá trị nhất để bố mẹ có thể hỗ trợ con tập nói.

2.2. “Giúp con phát triển ngôn ngữ” – Kato Kumiko

Tất cả những nội dung của cuốn sách này đều là những câu chuyện có thật, được tổng hợp từ các phương pháp dạy con của người Nhật giúp bố mẹ đồng hành cùng con tập nói.

2.3.“Cùng con học nói” – Sally Ward

Cuốn sách được đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu và thực nghiệm chương trình Trẻ học nói của Tiến sĩ Sally Ward. Và cuốn sách này có khả năng giải đáp các thắc mắc dành cho bố mẹ có con trong giai đoạn học nói.

>> [Giải đáp] Xe tròn tập đi dùng cho bé mấy tháng là an toàn nhất

Trên đây là một số cách dạy con tập nói hiệu quả giúp mẹ và bé trong quá trình tập nói. Giai đoạn này, bố mẹ cần lưu ý và quan tâm tới con nhiều thời gian nhất có thể. Nếu còn điều gì thắc mắc, bố mẹ hãy liên hệ ngay với Chilux để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.