Nghiên cứu thú vị: Nhắn tin khi lái xe cũng giống như nhắm cả hai mắt

0
208
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc và trong trường hợp này, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ.Sự kiện:

Siêu xe

Mỗi một tin nhắn, biểu tượng cảm xúc hay hình selfie sẽ làm bạn phải tập trung cao độ đề hoàn thành, đồng thời điều này cũng làm hạn chế nhận thức khi đang lái xe. Thực sự, mỗi lần bạn nhấc điện thoại lên khi đang lái xe, khả năng quan sát của bạn giảm đi. Bạn sẽ không tập trung để phát hiện các tình huống bất thường xung quanh mình – dù là đằng trước, phía sau, bên phải và bên trái. Thậm chí, bạn còn có thể bỏ qua bất cứ thứ gì đang diễn ra ở ngay trước đầu xe.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Lý giải cho điều này là vì não bộ trở nên quá tải, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ thực hiện từng cái chậm hơn. Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc – như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Là một trong những chuyên gia hướng dẫn lái xe hàng đầu của Ford, ông Matt Gerlach đã dành 10 năm qua để huấn luyện các kỹ sư trở thành những tay lái chuyên nghiệp tại trung tâm kiểm định của Ford tại Úc.

Ông Matt Gerlach chia sẻ: “Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85% năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Các chuyên gia đã tìm ra được bốn nhóm xao nhãng cho người lái xe: Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi. Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng. Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung. Việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ bốn yếu tố này.

Nghien cuu thu vi: Nhan tin khi lai xe cung giong nhu nham ca hai mat

Kết quả khảo sát của Ford tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã chỉ ra rằng: 43% bậc cha mẹ tại Châu Á – Thái Bình Dương thừa nhận đã gây ra tai nạn hay suýt gặp phải tai nạn do xao nhãng khi lái xe. Hơn một nửa số tài xế tại khu vực này thừa nhận dùng điện thoại khi đang lái xe, mặc dù họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này.

Một nửa trong số đó nói rằng họ sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em trên xe. Đối với những người được khảo sát, điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế khi đang lái xe.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.