Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình nhận bản án 3 năm tù treo

0
125

Sáng 10/12, Toà phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án đối với ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), và 4 đồng phạm trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổ giám sát NHNN tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB).

Qua 2 ngày xét xử chính thức, các bị cáo đều thừa nhận những sai sót trong quá trình tái cơ cấu TrustBank, đồng thời mong hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, cho được hưởng án treo.

Đối với cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình, phiên sơ thẩm tuyên phạt mức án 3 năm tù giam, trong kháng cáo sau đó bị cáo cho rằng mức án này là quá nặng, bị cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quá trình xét xử, hội đồng xét xử nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình có nhân thân tốt, tuổi cao, không còn hoạt động trong ngành ngân hàng nên không gây nguy hiểm, không nhất thiết phải cách ly với xã hội. Do vậy, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bình 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị tuyên phạt 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Cùng được tuyên án tù treo như ông Bình là bị cáo Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó Tổ giám sát, cựu Phó Giám đốc VietcomBank Chi nhánh TP.HCM, từ 1 năm tù giam như bản án sơ thẩm được chuyển thành 1 năm tù cho hưởng án treo.

Haibị cáo Hà Tấn Phước, cựu Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An, cựu Tổ trưởng Tổ giám sát và Lê Văn Thanh, cựu Chánh thanh tra NHNN Chi nhánh tỉnh Long An, vẫn bị giữ nguyên mức án như bản án sơ thẩm, lần lượt là 2 năm tù và 2 năm 6 tháng tù giam.

Trong khi đó, bị cáo Ngô Văn Thanh, cựu Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank, thành viên Tổ giám sát, được giảm từ 1 năm 6 tháng tù xuống còn 1 năm tù.

5 bị cáo trong vụ án này đều được xác định phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cụ thể, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, trong đó có TrustBank.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện đúng phương án do NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội, VNCB vào năm 2014 vốn chủ sở hữu câm hơn 18.000 tỷ đồng, nợ phải trả là hơn 38.000 tỷ đồng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.