Vũ “nhôm” muốn đặt câu hỏi với bị cáo khác, Chủ tọa chưa cho phép

0
145
Phan Văn Anh Vũ muốn hỏi các bị cáo khác nhưng chưa được chấp nhận.

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã công bố đề nghị của luật sư bảo vệ quyền lợi cho Phan Văn Anh Vũ. Theo đó, Vũ tiếp tục xin giấy bút để ghi chép và muốn được đặt câu hỏi với các bị cáo khác.

Sau khi xem xét, gần cuối buổi xét xử, Chủ tọa cho biết về yêu cầu được đặt câu hỏi với các bị cáo khác, HĐXX “sẽ điều hành theo quy định, chứ không phải yêu cầu sẽ được chấp nhận”. Trước mắt, HĐXX chỉ chấp nhận quyền bào chữa bổ sung.

Cũng trong buổi sáng, các bị cáo, luật sư tiếp tục phần bào chữa trước tòa. Đây là những bị cáo cuối cùng trong vụ án, có ảnh hưởng không lớn và được VKS đề nghị mức án nhẹ hơn so với những bị cáo “chủ mưu”.

Trước HĐXX, bị cáo Trương Hoàng Khải (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sao Việt Nam) cho biết mình đồng ý với cáo trạng của VKS nên không có tranh luận gì thêm. Tuy nhiên, bị cáo xin được trình bày hoàn cảnh để HĐXX xem xét như: bị cáo có cha là liệt sĩ, mẹ từng bị địch bắt tù đày, các anh em đều là những người có đóng góp với cách mạng.

Riêng luật sư của bị cáo Khải không có mặt tại phiên tòa sáng nay vì bận một vụ án ở tỉnh khác nên ông đã gửi bài bào chữa cho tòa. Chủ tọa Phạm Lương Toản đã thay mặt luật sư trình bày bài bào chữa này trước HĐXX.

Trong bài bào chữa, luật sư đề nghị HĐXX áp dụng tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ hơn mức VKS đề nghị.

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Hoàng Khải phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Khải bị cáo buộc ký hồ sơ vay 102 tỷ đồng của DAB sai quy định, tạo điều kiện để Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho DAB 102 tỷ đồng nên phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền này. Bị cáo bị VKS đề nghị từ 24 – 36 tháng tù treo.

Trong khi đó, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Đỗ Thành Trung (nguyên Phụ quỹ DAB Sở Giao dịch), luật sư Trần Ngọc Thành cho rằng mức đề nghị từ 7-8 năm tù của VKS có phần nghiêm khắc vì bị cáo có vai trò giúp sức nhưng rất mờ nhạt. Theo luật sư, thời điểm phạm tội, bị cáo chưa được đào tạo về ngân quỹ, tuổi đời còn trẻ, vừa học vừa làm.

Bị cáo lại làm theo chỉ đạo cấp trên để không bị đuổi việc, không hưởng lợi từ việc làm sai trái của mình và chỉ hưởng lương khoảng 3,5 triệu đồng. Luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án từ 2-3 năm tù, cho hưởng án treo để thể hiện tính nhân văn.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đỗ Thành Trung phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trung đã lập chứng từ thu, chi sai nguyên tắc, tất toán khống, tổng cộng gây thiệt hại cho DAB hơn 354 tỷ đồng.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.