Miếng lót giầy y khoa không ‘thần thánh’ như nhiều người nghĩ

0
205
Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu và Chăm sóc viêm khớp đã phân tích dữ liệu của 558 người bị đau chân cho thấy, phụ nữ tuổi 20-34 hầu hết đều có vấn đề ở gót chân, mu bàn chân và xương vòm. Và các hoạt động thể lực làm tăng nguy cơ kéo dài các cơn đau này gấp 2 lần.
Việc bàn chân gánh trọng lượng của chúng ta di chuyển mỗi ngày không tránh khỏi tổn thương do các hoạt động hằng ngày như đau gót chân, đau bàn chân và các cơn đau liên quan đến đầu gối, thắt lưng.
Ngoài ra, đau gót chân là dấu hiệu cảnh báo do xương gót bị thoái hóa có thể gây nên viêm cân gan bàn chân, tình trạng này kéo dài và lặp đi lặp lại có thể làm vôi hóa và có nguy cơ rách ngay chỗ bám gân vào xương gót nếu không thực hiện các biện pháp y khoa can thiệp hoặc tìm sản phẩm lót giầy hỗ trợ.
Mieng lot giay y khoa khong 'than thanh' nhu nhieu nguoi nghi
Lót giầy y khoa không thần thánh như nhiều người nghĩ
Nhận thức được nhu cầu này, trên thị trường hiện nay bán nhiều loại miếng lót giày nhiều xuất xứ. Có những loại lót giày bình thường, mục đích để êm chân, tăng chiều cao hoặc cho đỡ rộng. Một số loại lót giày được quảng cáo dùng để chữa bệnh lý bàn chân, với cấu tạo gồm có khung định vị, đệm giữ thăng bằng, nôi nâng đỡ, lớp đệm hấp thụ lực… Sản phẩm có nhiều chất liệu khác nhau như nhựa tổng hợp, silicon, lót vải nhung, giá từ 280.000 đến 795.000 đồng một bộ tùy vào chất liệu và thương hiệu.
Thông thường miếng lót giày dùng trong y khoa sẽ được thiết kế có độ cong giúp nâng đỡ, tạo vòm bàn chân và điều chỉnh cấu trúc xương khớp. Sản phẩm dùng cho bệnh nhân đau nhức bàn chân, thích hợp cho người có bệnh lý viêm khớp hoặc tiểu đường. Những miếng lót giày có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh này, theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi sử dụng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và được thiết kế riêng phù hợp với từng người bệnh.

Tin tài trợ

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Thành, chuyên khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, miếng lót trong giày được xem là có tác dụng y khoa khi đóng vai trò nhất định phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về bàn chân như gai xương gót hay còn gọi là viêm cân gan bàn chân. Những người phải đứng quá nhiều, mang giày dép cứng, hay đi chân đất là nhóm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý trên. Miếng lót sẽ tạo độ êm giảm bớt áp lực khi đi giày dép quá cứng, nâng đỡ vòm bàn chân đúng theo sinh lý bình thường.
Tuy nhiên, đây không phải là dụng cụ hỗ trợ “thần thánh” và cũng có nhiều hạn chế. Những người mắc các bệnh lý nặng khiến bàn chân biến dạng như bệnh tiểu đường không thể sử dụng miếng lót bán trên thị trường, mà cần phải có thiết kế riêng. Việc lạm dụng có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn, gây ra nhiều di chứng.
Bác sĩ Thành nhấn mạnh thêm: “Lót giày được bán trên thị trường chỉ như một dụng cụ hỗ trợ, tương tự thực phẩm chức năng và không cần bác sĩ kê toa. Dù người bán có gắn mác y khoa, sản phẩm vẫn không phải là dụng cụ để chữa trị cụ thể một căn bệnh nào”.

Nguồn: kienthuc.net.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.