Quy trình trồng răng implant all on 4 cho người mất răng toàn hàm

0
84

Hiện nay, với các cô chú bị mất răng toàn hàm thì ngoài việc sử dụng hàm giả tháo lắp thì có thể thực hiện trồng răng implant all on 4. Câu hỏi được nhiều cô chú đặt ra là quy trình trồng răng all on 4 là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mang tới câu trả lời phù hợp, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Quy trình trồng răng implant all on 4 cho người mất răng toàn hàm

Buổi hẹn trồng răng implant all on 4 thứ 1

Tại buổi hẹn này, nha sĩ sẽ khám tình trạng mất răng của bạn, các vấn đề tổng quát có thể ảnh hướng đến cuộc phẫu thuật. Thu thập thông tin, lấy dấu mẫu hàm, lên cung mặt, chụp ảnh mô mềm…

Bạn cần cung cấp cho nha sĩ đầy đủ tiền sử bệnh toàn thân của mình như dị ứng kháng sinh, đau dạ dày, các vấn đề về máu đông, tiểu đường, tim mạch… Nha sĩ cũng đồng thời chỉ định chụp phim conebeam, sau đó khảo sát xương hàm, phân loại và lên kế hoạch điều trị. Bạn sẽ được chụp X-quang tại chỗ hoặc chỉ dẫn đến trung tâm X – quang.

Kế hoạch điều trị cần minh bạch, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ bàn bạc với với bạn để bạn có thể tự mình chọn biện pháp can thiệp phù hợp, trên cơ sở đó có bằng chứng y khoa rõ ràng. Khi cả 2 bên có đồng thuận về chi phí, thời gian, bảo hành… thì sẽ chuyển sang setup lần hẹn thứ 2.

Buổi hẹn thứ 2: Lắp hàm tạm hoặc lấy dấu khớp cắn hiện tại

Mất răng toàn hàm đồng nghĩa với mất tham chiếu khớp cắn, vì vậy nha sĩ phải tái lập lại vị trí hàm dưới, chiều cao, độ chìa hàm và nâng đỡ môi má lưỡi.

Sự tái lập lại khớp cắn có những khó khăn riêng vì cần nhiều lần hẹn sửa chữa hàm giả đến khi bạn thấy thoải mái nhất. Ưu điểm của phương pháp này là nha sĩ chủ động trong việc thiết kế sao cho phù hợp với những tiêu chí khớp cắn an toàn, tối ưu nhất. Sự tái lập khớp cắn thông qua hàm tạm lấy làm căn cứ sau này làm hàm vĩnh viễn là rất quan trọng.

Khi hàm tạm đã ổn định, nha sĩ bắt đầu bước vào cuộc hẹn thứ 3 là phẫu thuật. Các bạn lưu ý, với những trường hợp vẫn còn răng, không cần thay đổi kích thước dọc tức là chiều cao hàm, thì nha sĩ có thể bỏ qua bước làm hàm tạm mà sẽ lấy dấu và làm luôn 1 hàm nhựa đơn giản nhằm lấy vị trí cắn sau này.

Buổi hẹn thứ 3: Buổi hẹn phẫu thuật

Trước buổi hẹn trồng răng implant all on 4 vài giờ hoặc 1 ngày, bệnh nhân có thể uống thuốc kháng sinh dự phòng nhằm sẵn sàng cho cuộc mổ kéo dài khoảng 2h. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được nha sĩ sát khuẩn, gây tê. Thuốc gây tê thường sử dụng trong trồng răng implant all on 4 hiện nay là articaine, lidocain.

Sau đó nha sĩ sẽ nhổ răng, mở lợi, tạo hình vùng chuẩn bị cấy ghép. Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, nha sĩ tiếp tục lấy dấu hàm dưới, hàm trên, lấy dấu cắn để thực hiện răng tạm cho bạn.

Buổi hẹn 4. Lắp hàm tạm

Nha sĩ thực hiện hàm tạm bằng nhựa, hàm tạm siết chặt khoảng 15N vào implant thông qua các cylinder titanium.

Bệnh nhân sau khi lắp hàm tạm sẽ được đặt lịch cắt chỉ (hoặc không nếu nha sĩ dùng các loại chỉ tự tiêu), đồng thời nha sĩ dặn dò về sử dụng chăm sóc hàm tạm tại nhà. Nhiều nha sĩ coi nhẹ việc chế tác hàm tạm, họ không cố gắng tạo ra 1 khớp cắn chức năng lý tưởng cho bệnh nhân. Điều này là hoàn toàn sai lầm và tăng nguy cơ thất bại sau này.

Buổi hẹn 5: Phục hình cuối cùng

Tại thời điểm implant tích hợp xương, sau phẫu thuật từ 4-6 tháng.

Trên đây là thông tin về quy trình trồng răng implant all on 4 tại nha khoa Thùy Anh – đơn vị số 1 về cấy ghép implant. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với mọi người.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.